Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
TIN THẾ GIỚI
Hội chợ hàng điện tử IFA: 3D, 3D VÀ 3D!
Cập nhật ngày: 08/09/2010

Cứ đến tháng 9, nhà triển lãm Messe Berlin lại tổ chức hội chợ hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất châu Âu Internationale Funkausstellung (IFA). Xu hướng chính ở IFA năm nay là tivi 3D đa kết nối.

Năm qua, tivi 3D bán ế. Lý do chính là nội dung 3D hầu như không có để người dùng hưởng thụ công nghệ. Không hề có kênh truyền hình 3D, không có game 3D, và không có phim blue-ray 3D.

 
Ông Lê Thành Ân, tân Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM nhiệm kỳ 2010 – 2013 tại tư gia cùng vợ và con gái út.                                                                                                     Ảnh: Lê Quang Nhật

Cuộc đua 3D

Từ ngày 3 đến 8.9 ở IFA, ngọn cờ 3D lại bay phấp phới, mạnh mẽ hơn hết. Hãng truyền hình Sky tivi của Anh tuyên bố chuẩn bị phát kênh 3D đầu tiên trong khi hãng truyền hình cáp và vệ tinh Eurosport tuyên bố một kênh dành riêng cho 3D đã sẵn sàng. Máy chơi game PlayStation 3 của Sony sẽ được nâng cấp bản chạy được đĩa blue-ray 3D vào dịp Noel tới và các loại máy đĩa Blue-ray 3D đã sẵn sàng.

Mọi hãng sản xuất HDtivi lớn bây giờ đều trưng một loạt sản phẩm 3D cao cấp ở IFA với giá cũng cấp cao nhưng chỉ có vài hãng thật sự nổi bật. Chẳng hạn, Philips đã nâng cấp dòng HDTV series 9000 để hỗ trợ 3D. Tương tự, trong khi tivi dùng màn hình đèn LED đang trở thành bình thường, LG tung ra kiểu LEX8 “NanoLED” hỗ trợ 3D sử dụng một màng mỏng đục lỗ cực nhỏ để phân tán đều ánh sáng của các hàng đèn LED. Còn Sharp cũng lên đời dòng máy Quattron để tương thích 3D.

Đáng chú ý nhất là những công nghệ tivi 3D không cần đeo kính xem. Philips từ lâu đã đi đầu trong công nghệ thấu kính truyền hình nổi và có màn trình diễn rất ấn tượng ở IFA năm nay. Toshiba tuyên bố sẽ không bỏ qua xu thế tivi 3D không cần kính nổi. Hãng Nintendo lại dùng các thấu kính nổi tương tự trong sản phẩm máy chơi game cầm tay 3DS sắp tới. Còn hãng điện tử Rockchip của Trung Quốc đã trình làng mẫu máy tính bảng 3D ứng dụng công nghệ này.

Tivi cũng đua nhau online!

Chiếc tivi bạn sẽ mua trong thời gian tới không những phải là tivi 3D mà còn phải truy cập được internet, phát những đoạn phim YouTube, hiển thị được các trang Facebook hay Twitter và phát được các nội dung video truyền liên tục của BBC iPlayer. Một số kiểu HD tivi trên thị trường đã có tính năng nối mạng nhưng các ứng dụng web của chúng rất chậm chạp, thô thiển và không thể nào so với việc duyệt web bằng máy tính hay điện thoại di động.

Điều này sẽ thay đổi. Tivi truy cập internet có khả năng thay đổi cách chúng ta xem truyền hình trong tương lai rất gần. Google đang tìm cách tích hợp giải pháp Google tivi của họ vào máy tivi trong khi Apple cho tái xuất giang hồ sản phẩm Apple tivi với công nghệ riêng.

Tuy nhiên, cả hai hãng này đều có cùng mục tiêu: cho người dùng tìm kiếm, duyệt và tải liên tục các nội dung theo nhu cầu ngay trong phòng khách. Bí quyết chính là nội dung. Apple đã có sẵn dịch vụ iTunes. Panasonic tham vọng mở rộng hệ thống Viera Cast. Còn dịch vụ Qriocity của Sony sẽ cung cấp nhạc và phim.

Máy tính bảng cạnh tranh với iPad

Máy iPad của Apple đã đặt ra chuẩn mực cho mọi kiểu máy tính bảng. Sản phẩm này của Apple không hoàn chỉnh nhưng Apple tuyên bố phiên bản hệ điều hành mới iOS4.2 sẽ cung cấp thêm tính năng cho iPad. Dù các máy iPad hiện thời không có tích hợp camera để sử dụng dịch vụ gọi video “FaceTime”, Apple chắc chắn sẽ tích hợp tính năng này trong iPad sắp tới.

Do đó các hãng sản xuất máy tính bảng như Samsung, ViewSonic, Toshiba, Acer, LG,… không có nhiều thời gian để thiết kế, thử nghiệm và tung sản phẩm ra. Samsung đi trước với Glaxy Tab. So với iPad, máy tính bảng của Samsung nhỏ hơn, màn hình độ phân giải thấp hơn, nhưng kiểu dáng đẹp và có nhiều tiện ích hơn iPad – bao gồm một khe cắm thẻ nhớ, hai camera tích hợp và hỗ trợ flash 10.1.

ViewSonic ra mắt ở IFA các kiểu ViewPad 7 và ViewPad 100 – mẫu máy sau sử dụng cả hai hệ điều hành Android và Windows 7 tuỳ chọn khi khởi động. Toshiba cũng ra mắt máy tính bảng Folio 100 trong khi Sony giới thiệu bản nâng cấp thiết bị đọc sách điện tử Reader có màn hình cảm ứng./.

Theo SGTT

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Hệ số CAR mới 16% sẽ được quốc tế áp dụng vào 2013? - (08/09/2010)
• Sản xuất của Anh có thể tăng trưởng kỷ lục trong quý 3/2010 - (07/09/2010)
• Xuất khẩu hàng hóa của thế giới nửa đầu năm nay tăng 25% - (07/09/2010)
• Báo động về ô nhiễm nguồn nước toàn cầu  - (07/09/2010)
• EU hối thúc Trung Quốc tăng cường chống hàng giả  - (05/09/2010)
• Christchurch (New Zealand) tan hoang sau động đất - (05/09/2010)
• EU đạt thỏa thuận về cơ chế giám sát tài chính mới - (05/09/2010)
• Ðộng đất mạnh gây thiệt hại lớn ở Niu Di-lân - (05/09/2010)
• Nhật không thể đơn phương hạ giá được đồng yên - (03/09/2010)
• WTO: Kinh tế thế giới đã vượt qua khủng hoảng - (03/09/2010)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly