Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
CHUYỆN NHÀ NÔNG
Phòng trừ sâu bọ hại dừa
Cập nhật ngày: 13/09/2011 13:28:59

Hiện nay, cây dừa bị một số đối tượng sâu, bọ gây hại như sau:

Bọ cánh cứng

 Đặc điểm:

- Bọ cánh cứng thành trùng có cánh màu đen, dưới ngực có màu vàng sáng, phần đầu đen có 2 râu dài. Thành trùng có chiều dài từ 8-12 mm, rộng từ 2-3 mm. Thành trùng di chuyển tương đối nhanh, có khả năng bay vào ban đêm.

 
 Phòng trừ sâu bọ hại dừa tốt sẽ cho năng
 suất cao.
                             
  Ảnh: AN PHÚC
- Ấu trùng mới nở có màu vàng nhạt, sau chuyển sang màu vàng nâu. Thân của ấu trùng có hình dẹp và phẳng, hẹp dần từ ngực cho đến đuôi.

 Biện pháp phòng trừ:

- Biện pháp ngăn ngừa: Kiểm tra chặt chẽ nguồn cau kiểng thuộc họ cau dừa và dừa giống. Xử lý thuốc triệt để đối với cau, dừa kiểng và dừa giống trước khi đem trồng hoặc di chuyển đi vùng khác để tránh lây lan.

- Biện pháp canh tác và biện pháp thủ công: Cắt và đốt bỏ đọt non trên những cây dừa bị hại nặng nhằm giảm bớt nguồn lây lan sang cây khác. Ở những nơi có điều kiện, khuyến cáo nông dân trồng xen canh dừa với cây ăn quả khác như: cam, quýt, bưởi, mảng cầu, xoài… để vừa tăng thu nhập vừa góp phần hạn chế sâu bệnh gây hại.

- Biện pháp sinh học: Sử dụng ong ký sinh Asecodeshispimarum để phóng thích vào khu vực bọ cánh cứng cư trú và gây hại. Biện pháp này nên tiến hành ở những vườn dừa gần khu dân cư, bên dưới vườn dừa có mương nuôi trồng thủy sản. Khuyến khích nuôi thả kiến vàng trong vườn dừa để hạn chế thiệt hại do bọ dừa gây ra.

- Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc sau để trị bọ cánh cứng hại dừa:

+ Vicarp 95 BHN liều lượng 1-2 gói/cây, hoặc Diaphos 10H liều dùng 1-2 gói/cây (dạng thuốc đặt trị bọ dừa).

Cách sử dụng: Chặt bỏ đọt non dừa bị gây hại để giảm mật số bọ cánh cứng và treo đặt gói thuốc trên đọt vừa chặt để thuốc thấm từ từ.

+ Actara 25 WG

Cách sử dụng: Dùng dụng cụ đục vào thân cây dừa 2-3 lỗ ở độ cao vừa tầm người đứng, đường kính lỗ đục 0,8-1 cm, độ sâu của lỗ 5-10 cm. Cho 1-2 gói thuốc Actara 25WG pha vào 5-10 cc nước sạch, dùng xi-lanh bơm dung dịch thuốc vừa pha vào trong lỗ đục rồi lấp lỗ đục lại bằng đất.

 Kiến Vương

Đặc điểm:

- Kiến vương có màu đen hay nâu đậm, đầu có sừng, con cái đẻ trứng trong những đống rác, cây gỗ mục… Ấu trùng nở ra ăn xác bả hữu cơ và hóa nhộng trong đó. Khi trưởng thành mới bay lên cây dừa gây hại.

- Kiến vương đục theo nách lá, chui vào ngọn ăn phần lá non còn mềm chưa bung ra. Khi lá này bung ra ta thấy có vết cắn hình chữ V, gây hại nặng làm giảm năng suất hoặc chết cây.

Biện pháp phòng trừ:

- Tiêu hủy nơi đẻ của kiến vương.

- Đốt các đống rác, rơm rạ, thân cây chết trong và xung quanh vườn dừa. Định kỳ 3 tháng sử dụng thuốc một lần như Basudin, Bam… để diệt ấu trùng.

- Đối với những vườn dừa thường xuyên bị kiến vương gây hại, có thể dùng thuốc Basudin hoặc Bam (dạng hạt) cho vào túi vải treo trên đọt dừa.

 Đuông Dừa

 Đặc điểm:

- Trưởng thành và sâu non đều gây hại, nhưng gây hại chính là sâu non. Thành trùng cái đẻ trứng ở thân cây dừa có vết nứt, hay vết thương do kiến vương hoặc chuột cắn. Khi tấn công ở bó lá ngọn theo vết đục của kiến vương, đuông cắn phá củ hủ dừa. Thường khi tấn công ở vị trí này, cây dừa không hồi phục được và sẽ chết. Khi tấn công theo các vết nứt trên thân, đuông gây hại làm cho cây dừa bị rỗng bên trong.

 Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh vườn dừa, đốn sát gốc những cây dừa do đuông gây hại để tiêu hủy.

- Ngăn ngừa sự đẻ trứng của đuông bằng cách trám các vết thương do kiến vương, chuột… gây ra.

- Dùng thuốc Basudin cho vào các lỗ đục rồi trám lại để diệt đuông bên trong./.

Kỹ sư Dương Khoa Văn

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Vụ lúa hè thu: Áp lực giá và nhân công - (12/09/2011)
• Ông Quách Minh Quốc, Chi cục phó Chi cục Thú y: Người dân cần chăn nuôi tập trung để tăng lợi nhuận - (11/09/2011)
• Cựu chiến binh Lê Bé Tư: Làm giàu từ mô hình tổng hợp - (09/09/2011)
• Phát triển kinh tế từ cây chuối - (08/09/2011)
• Anh Lê Văn Dẫn: “Muốn giàu không khó …” - (08/09/2011)
• Thoát nghèo nhờ vào tổ và lưới - (07/09/2011)
• Xã Biển Bạch Đông: Thăng trầm cây mía - (06/09/2011)
• Biogas: Hướng mở cho ngành chăn nuôi - (06/09/2011)
• Thu nhập cao từ trồng gừng - (05/09/2011)
• Phòng và trị bệnh tiêu chảy phân trắng trên heo con - (05/09/2011)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly