Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
XÂY DỰNG ĐẢNG
Giữ mối liên hệ nơi cư trú: Trách nhiệm của người đảng viên
Cập nhật ngày: 02/11/2011 12:32:51

Quy định 76 của Bộ Chính trị về việc đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu chấp hành nghĩa vụ công dân nơi cư trú được các cấp ủy Đảng quan tâm thực hiện.

Phường 9, TP Cà Mau là đơn vị tranh thủ tốt sức mạnh của lực lượng “đảng viên 76” đóng góp trí tuệ, công sức trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Theo số liệu vừa thống kê, số đảng viên được giới thiệu về tham gia sinh hoạt nơi cư trú tại phường 9 là 640 người, có 137 nữ. Trong đó, đảng viên công tác cấp tỉnh là 380 người; cấp huyện, thành phố là 104 người; cấp xã, phường, thị trấn là 156 người.

 
 Ông Nguyễn Hoàng Kha, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Cà Mau, đảng viên đang sinh hoạt nơi cư trú tại khóm 4, phường 9, tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn phường 9.
Đồng chí Nguyễn Minh Chẩn, Phó Bí thư Đảng ủy phường 9, đánh giá, đa phần đảng viên được giới thiệu về tham gia sinh hoạt nơi cư trú đều giữ mối quan hệ thường xuyên, chặt chẽ với cấp ủy nơi cư trú. Các đồng chí thực hiện nghiêm trách nhiệm của người đảng viên và nghĩa vụ công dân của mình. Thông qua các buổi họp mặt định kỳ hằng năm, “đảng viên 76” có nhiều đóng góp tích cực vào công tác xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương trong sạch, vững mạnh.

Hằng năm, Đảng ủy phường 9 đều tổ chức họp mặt “đảng viên 76” để thông báo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Đây là điều kiện để mỗi đảng viên tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến và cùng ra sức thực hiện các phong trào cách mạng, góp phần cùng với thành phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội và phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II.

Hầu hết “đảng viên 76” trên địa bàn phường 9 đều nghiêm túc tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt lệ theo Quy định 76 của Bộ Chính trị. Trong cuộc họp, “đảng viên 76” thể hiện sự tôn trọng cán bộ cơ sở và tham gia đóng góp nhiều ý kiến bổ ích, có trách nhiệm với nội dung phong phú, sát tình hình thực tế. Nhờ đó, chất lượng các cuộc họp được nâng cao, đáp ứng tốt mục đích, yêu cầu đề ra.

Ở địa phương, “đảng viên 76” được ví là những báo cáo viên, tuyên truyền viên, tình nguyện viên. Vì chính họ là người trực tiếp tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và quần chúng nơi cư trú thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Và cũng chính “đảng viên 76” là người trực tiếp tham gia thực hiện các phong trào cách mạng, thi đua yêu nước ở địa phương.

Ông Đỗ Văn Phổ, Phó giám đốc Truyền hình cáp SCTV chi nhánh Cà Mau, ngụ khóm 6, phường 9, cho biết: “Hằng năm thường vào dịp cận Tết Đảng ủy phường 9 tổ chức họp mặt “đảng viên 76”. Tại đây, tôi tham gia đóng góp một số ý kiến về công tác xây dựng khóm văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự…cũng như tham gia đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo do địa phương phát động”.

Để bảo đảm thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả Quy định 76, Đảng ủy phường 9 chỉ đạo các chi bộ trực thuộc làm thật nghiêm túc, chính xác trong nhận xét, lấy ý kiến nơi cư trú đối với “đảng viên 76”. Không vì lý do nể nang, tình cảm mà nhận xét chung chung, thiếu chuẩn xác. Đặc biệt, không nhận xét, lấy ý kiến nơi cư trú đối với những “đảng viên 76” mà chi bộ chưa biết mặt. Đồng chí Nguyễn Minh Chẩn thừa nhận hạn chế của địa phương trong thực hiện Quy định 76 của Bộ Chính trị, cần phải rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Đó là, vẫn còn không ít đảng viên được giới thiệu về sinh hoạt nơi cư trú không gắn bó thường xuyên với chi bộ nơi cư trú, ít dự họp mặt. Khi dự họp mặt thì ngán ngại phát biểu ý kiến đóng góp với địa phương, hoặc nếu có phát biểu thì né tránh những tồn tại, yếu kém.

Đặc biệt, giữa cấp ủy nơi đảng viên đang công tác và cấp ủy nơi đảng viên cư trú chưa phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, nắm bắt tư tưởng, tình cảm, lối sống, sinh hoạt của “đảng viên 76” nơi cư trú và ngược lại. Vì thế, thực tế đặt ra là phải xây dựng quy chế phối hợp trong thời gian tới./.

Bài và ảnh: Đỗ Phúc Danh

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Nâng cao sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề: Những bài học điển hình - (02/11/2011)
• Đảng bộ xã Trí Lực: Không chỉ cho hộ nghèo “cần câu” … - (18/10/2011)
• Ông Nguyễn Trọng Hữu: Nêu cao vai trò “đảng viên đi trước …” - (03/10/2011)
• Huyện Cái Nước: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác - (21/09/2011)
• Huyện Năm Căn: Khơi dậy sức dân - (19/09/2011)
• Xã Hồ Thị Kỷ: Tạo nền tảng vững chắc để vươn lên - (18/09/2011)
• Đảng bộ Đầm Dơi: Tạo nguồn sinh lực mới - (14/09/2011)
• Từ cuộc vận động, Đầm Dơi vươn lên xây cuộc sống mới - (13/09/2011)
• Đảng bộ và nhân dân U Minh: Vượt lên khó khăn, xây dựng cuộc sống mới - (16/08/2011)
• Đảng bộ Dân chính Đảng: Xây dựng tổ chức vững mạnh - (13/08/2011)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly