Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
Hiệu quả kinh tế từ cây bồn bồn
Cập nhật ngày: 13/12/2011 06:59:49

Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây bồn bồn, nhiều người dân huyện Cái Nước mạnh dạn đầu tư trồng. Tuy nhiên, mô hình còn manh mún, nhỏ lẻ, tự phát. Do vậy, việc mở rộng diện tích trồng bồn bồn là cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Nước Phạm Phúc Giang cho biết, toàn huyện có diện tích trồng bồn bồn khoảng 36 ha, tập trung chủ yếu ở xã Tân Hưng Đông với khoảng 50 hộ dân sống bằng nghề này. Trong đó, có 17 ha với 28 hộ dân có đất do không thể nuôi tôm và trồng lúa được vì hệ thống thủy lợi không bảo đảm.

Kinh tế chủ lực từ cây bồn bồn

 
 Nhờ trồng bồn bồn mà gia đình chị Nguyễn Hồng Tặng có thu nhập ổn định.
Theo nhận định của một số người dân xã Tân Hưng Đông, bồn bồn ở đây phát triển rất tốt và cho năng suất cao, lại ngon hơn ở những nơi khác. Từ đó, người dân bắt đầu trồng bồn bồn để bán. Nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển cây bồn bồn thành mô hình chủ lực trên mảnh đất của mình.

Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông Trần Hoàng Đạo cho biết, đặc thù xã là vùng trũng, nước sâu, không chủ động được nước, rất phù hợp cho cây bồn bồn sinh trưởng và phát triển. Không những vậy, hiệu quả kinh tế mà cây bồn bồn mang lại rất cao, gấp 3 lần cây lúa.

Trước đây, theo đề án phát triển mô hình lúa - tôm, xã đã triển khai nhiều năm, nhưng không hiệu quả. Chuyển sang trồng bồn bồn thì thu nhập và đời sống người dân khấm khá hẳn lên.

Chị Nguyễn Hồng Tặng, người dân trong xã, phấn khởi: “Bồn bồn là rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc và cho thu hoạch thường xuyên. Từ khi trồng bồn bồn, cuộc sống gia đình tôi sung túc hơn, thu nhập 1 năm trên 100 triệu đồng/ha. Ngoài bồn bồn, hiện gia đình còn kết hợp nuôi cá bổi”.

Ông Đỗ Quang Chiếm, cán bộ nông nghiệp xã Tân Hưng Đông, chia sẻ, thời vụ trồng bồn bồn có thể kéo dài từ 6-8 tháng, mỗi tháng thu hoạch từ 1-2 đợt. Hiện nay giá bồn bồn tươi khoảng 20.000-30.000 đồng/kg.

Mỗi ngày một hộ dân có thể thu được vài trăm ngàn đồng, mỗi năm có thể thu về trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, một số hộ dân nơi đây còn kết hợp với nuôi cá đồng, nhiều hộ trồng bồn bồn đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu nhờ mô hình này.

Anh Chung Minh Đúng, Tổ trưởng Tổ hợp tác ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông, bộc bạch: “Gia đình tôi trồng bồn bồn được 6 năm nay, với diện tích 1,2 ha. Vào đợt thu hoạch, mỗi ngày tôi thu trên 500.000 đồng”.

Cần một thương hiệu

Lợi nhuận mà cây bồn bồn mang lại là rất cao, song đầu ra lại bấp bênh, chủ yếu người dân chỉ bán lẻ nên giá cả không ổn định. Thêm vào đó, người dân chủ yếu bán ở các “chòi” ngay cạnh lề đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Chị Nguyễn Hồng Tặng trần tình: “Mỗi ngày gia đình tôi thu hoạch được gần 30 kg, nhưng chủ yếu bỏ mối trong khu vực để bán lại nên đầu ra rất bấp bênh”.

Ông Phạm Phúc Giang cho biết, qua xem xét, đánh giá về tình hình phát triển cây bồn bồn, huyện và các cấp chính quyền địa phương đang có kế hoạch phát triển nơi đây trở thành một vùng kinh tế đặc trưng. Qua đó, dựa vào điều kiện thực tế để có xây dựng những mô hình phù hợp. 

Ông Trần Hoàng Đạo cho biết thêm, để nâng cao hiệu quả từ cây bồn bồn, Phòng Hạ tầng kinh tế huyện đã xây dựng mô hình trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá bổi, nhằm tăng thu nhập cho người dân. Bước đầu mô hình khá thành công.

Trong thời gian tới, xã Tân Hưng Đông sẽ quy hoạch vùng này là vùng sản xuất đa cây, đa con, phát triển mô hình nuôi cá đồng và tôm càng xanh kết hợp với đặc sản bồn bồn để tạo ra hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Đổi mới trên quê hương anh hùng - (13/12/2011)
• Đưa khoa học – công nghệ đến với nông dân - (07/12/2011)
• Chợ Vưu Văn Tỷ phường 2, TP Cà Mau: Hướng tới chợ kiểu mẫu trật tự - (03/12/2011)
• Quy hoạch xây dựng nông thôn mới: Cần “liệu cơm gắp mắm” - (28/11/2011)
• Tự tin vững bước đi lên - (26/11/2011)
• Khơi dậy thế mạnh của địa phương, giúp người dân phát triển kinh tế - (23/11/2011)
• Ngành thuế Cà Mau: Đột phá trong công tác thu ngân sách - (22/11/2011)
• Khép kín sản xuất vùng ngọt: Hướng đi đúng - (22/11/2011)
• Khó khăn trong xây dựng chợ theo tiêu chí nông thôn mới - (22/11/2011)
• Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi: Hạt nhân phát triển “tam nông” bền vững - (21/11/2011)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly