Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
TRANG HUYỆN - THÀNH PHỐ
Chủ tịch UBND TP Cà Mau Lâm Văn Bi: Xây dựng thành phố xứng tầm đô thị trung tâm, động lực
Cập nhật ngày: 30/12/2011 18:14:07

15 năm - với ngần ấy thời gian, TP trẻ Cà Mau đã khoác lên mình chiếc áo mới - thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II. Đó là kỳ tích đối với một thành phố có xuất phát điểm thấp.

Vậy điều gì làm nên kỳ tích ấy? Đồng chí Lâm Văn Bi, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, tâm tình:

Khi mới thành lập, TP Cà Mau có 15 đơn vị hành chính, 8 phường, 7 xã, dân số trên 181.000 người. Đến nay, thành phố đã có 17 đơn vị hành chính, 10 phường và 7 xã, dân số trên 222.000 người. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, thành phố đã vươn lên với khí thế sôi nổi và năng động trên tất cả các lĩnh vực, tạo nên một diện mạo mới.

 
 Khẩn trương trải nhựa các tuyến đường trong nội ô, thúc đẩy nhanh tiến trình chỉnh trang đô thị trong năm 2011.                                                                                 Ảnh: HOÀNG VŨ
GDP tăng bình quân trên 14%/năm; GDP đầu người năm 2011 đạt trên 57 triệu đồng, tăng gấp trên 10 lần so với thời điểm mới tái lập; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,8%. Kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư khá hoàn thiện. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục - thể thao, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo có những chuyển biến tích cực.

- Sau 15 năm tái lập tỉnh, TP Cà Mau đã đạt được những thành tựu quan trọng với những con số ấn tượng. Vậy sức mạnh nào giúp thành phố đạt được những kỳ tích ấy, thưa đồng chí?

* Đồng chí Lâm Văn Bi: Tại thời điểm mới tái lập tỉnh, thành phố phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Hạ tầng đô thị còn nhiều yếu kém, nhiều tiêu chí của đô thị loại III chưa đạt. Trung tâm hành chính, thương mại - dịch vụ, khu dân cư, khu tái định cư chưa được hình thành và phát triển. Đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, ô nhiễm môi trường còn diễn ra ở nhiều nơi.

Khi đó, trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên môn còn hụt hẫng so với yêu cầu. Khả năng huy động các nguồn lực đầu tư còn hạn chế do tác động cơ chế, chính sách... Từ thực tế đó, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 05 về "Xây dựng và phát triển TP Cà Mau đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020" và Nghị quyết 03 về "Phát triển đô thị Cà Mau đến năm 2010, định hướng đến năm 2020".

Thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện các nghị quyết trên. Các ngành chức năng vào cuộc bằng các chủ trương, chính sách, cơ chế thông thoáng thu hút nhiều nhà đầu tư thực hiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, góp phần thúc đẩy tiến trình đô thị hóa của thành phố.

- Về lĩnh vực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, thành phố đã gặt hái được những kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

* Đồng chí Lâm Văn Bi: Sau 15 năm tái lập tỉnh, TP huy động tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản khoảng 15.000 tỷ đồng, tăng bình quân hằng năm trên 25%. Từ nguồn vốn này đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, phát triển 80 km đường nội thành. Hiện TP có 124 tuyến đường, với tổng chiều dài hơn 105 km, trong đó có hơn 77 km đường được trải nhựa và bê-tông nhựa nóng.

Các trục đường chính trong nội ô đã và đang tiếp tục được cải tạo, nâng cấp từng bước đồng bộ. Giao thông nông thôn được quan tâm đẩy mạnh đầu tư, xây dựng. Đến nay đã xây dựng được 367 km lộ và trên 100 cây cầu nông thôn bằng bê-tông. Hệ thống cấp, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh công cộng, thông tin liên lạc cũng được quan tâm đầu tư, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu phát triển của cuộc sống.

Bên cạnh đó, việc triển khai nhiều công trình, dự án cải tạo cảnh quan đô thị, làm cho diện mạo thành phố ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo tiêu chí đô thị loại II và phấn đấu đạt tiêu chí loại I vào năm 2020.

- Qua chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, đồng chí cho biết định hướng phát triển của thành phố trong tương lai như thế nào?

* Đồng chí Lâm Văn Bi: Từ những nền tảng đã có, TP Cà Mau tiếp tục tập trung tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý của chính quyền và công tác vận động quần chúng của mặt trận, đoàn thể tạo sự chuyển biến rõ nét, toàn diện, sâu sắc về công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường.

Thiết lập ổn định kỷ luật, kỷ cương trong đảm bảo trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển thành phố để đến năm 2015 hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II, hướng đến đô thị loại I sau năm 2020.

Từ đó, nâng cao vị trí của thành phố, xứng đáng là thành phố trung tâm, động lực kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, khu vực và cả nước theo hướng đô thị văn minh, hiện đại.

- Xin cảm ơn đồng chí!./.

Vi Hòa thực hiện

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Đầm Dơi: Đổi thay từ những công trình - (30/12/2011)
• Cái Nước: Huy động toàn lực để phát triển  - (30/12/2011)
• Khánh Bình trên đường đổi mới - (29/12/2011)
• Vào năm mới với niềm tin thắng lợi mới - (26/12/2011)
• Nỗ lực xây dựng tuyến phố văn minh - (24/12/2011)
• Thới Bình: Dân chủ trong xây dựng nông thôn mới - (24/12/2011)
• Trần Văn Thời: 15 năm xây dựng và phát triển - (24/12/2011)
• Phú Tân: Định hướng cho phát triển bền vững - (23/12/2011)
• Đổi thay trên đất anh hùng - (22/12/2011)
• Sản xuất nông nghiệp xã Khánh Hưng: Một vụ mùa thắng lợi - (20/12/2011)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly