Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
Y TẾ
Đào tạo cán bộ ngành y: Không thể thiếu vai trò của bệnh viện
Cập nhật ngày: 19/02/2012 08:15:48

Bác Hồ thường dạy: “Học phải đi đôi với hành”. Hơn 10 năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau luôn quan tâm đến thực hành, rèn luyện tay nghề cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở y tế, các bệnh viện.

Điểm thực hành đáng tin cậy

Bệnh viện đa khoa Cà Mau là bệnh viện đầu tiên hỗ trợ, giúp đỡ học sinh thực hành trong những ngày đầu thành lập, ngay những ngày mà cả thầy cô và học sinh còn bỡ ngỡ khi tham gia giảng dạy và thực hành tại bệnh viện. Giờ đây Bệnh viện Sản - Nhi và nhiều bệnh viện khác trực thuộc ngành y tế đều sẵn sàng tiếp nhận thầy cô, học sinh, sinh viên đến giảng dạy, thực hành và trực tiếp góp phần chăm sóc bệnh nhân.

 
 Giờ thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau.              Ảnh: MINH TẤN
Chỉ riêng 2 bệnh viện đầu ngành tỉnh tiếp nhận thường xuyên hàng trăm học sinh, sinh viên sau khi đã được trang bị lý thuyết và thực hành trên mô hình tại trường. Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Cà Mau, dù diện tích hẹp, bệnh nhân đông, không có nơi để học lý thuyết lâm sàng nhưng bác sĩ trưởng khoa vẫn dành phòng tiếp nhận bệnh nhân để hướng dẫn học sinh, sinh viên. Một bác sĩ phó khoa tâm sự: “Mình dạy học trò không tốt, sau này học trò ra trường chăm sóc bệnh nhân không tốt, biết đâu trong những bệnh nhân đó có mình!”.

Trên tinh thần đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ y tế tương lai, nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà ngày một tốt hơn, ban lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành của tỉnh rất quan tâm, tạo điều kiện từ việc cung cấp kiến thức đến cơ sở vật chất cho thầy cô và học sinh, sinh viên tham gia thực hành tốt, vừa học tập, vừa phục vụ bệnh nhân.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và bệnh viện là yếu tố quyết định chất lượng của đội ngũ cán bộ y tế. Đây cũng là mối quan tâm, trăn trở của các cơ sở y tế, nơi sử dụng nguồn học sinh, sinh viên trường y sau khi ra trường.

Chung tay vì sức khỏe nhân dân

Bác sĩ Trần Thị Chính, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cà Mau, bày tỏ: “Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế nhưng chúng tôi luôn quan tâm, khắc phục khó khăn và tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau trong giảng dạy lâm sàng. Để từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, hướng đến một đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện mới”.

Còn tại Bệnh viện Sản - Nhi, lãnh đạo bệnh viện và các y, bác sĩ cũng rất nhiệt tình chỉ dẫn sinh viên, học sinh của trường đến thực tập. Đã có nhiều năm tham gia giảng dạy lý thuyết và lâm sàng cho học sinh Trường Cao đẳng Y tế, chị Đỗ Thị Kim Ngân, Trưởng Phòng Điều dưỡng, vui vẻ tâm sự: “Hằng ngày được tiếp xúc với các em, vừa truyền đạt kỹ năng và kinh nghiệm là dịp để chúng tôi ôn lại kiến thức mà mình đã học.

Chúng tôi luôn xem đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, tạo điều kiện để các thế hệ kế thừa giỏi về chuyên môn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Trường học cung cấp cho học sinh, sinh viên những kiến thức cơ bản về chuyên môn, bệnh viện giúp học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng tay nghề, rèn luyện giao tiếp và bước đầu tiếp cận, thông cảm, biết chia sẻ với nỗi đau của bệnh nhân.

Nếu không có sự phối hợp giữa nhà trường và bệnh viện, học sinh, sinh viên sẽ khó hình dung được diễn biến bệnh tật, không có sự gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn. Sau khi ra trường, học sinh, sinh viên sẽ gặp khó khăn khi độc lập chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Em Lê Cẩm Tú, học sinh lớp y sĩ định hướng y học cổ truyền khóa 5, Trường Cao đẳng Y tế, thố lộ: “Nhờ sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô hướng dẫn tại bệnh viện, giờ đây em đã thực hiện thành thạo các thao tác như: đo huyết áp, tiêm thuốc, truyền dịch và thực hiện các thủ thuật cho bệnh nhân. Vừa rồi, theo chỉ định của bác sĩ, em đã tự truyền dịch bồi dưỡng được cho mẹ em, em mừng lắm”.

Sự kết hợp chặt chẽ giữa bệnh viện và nhà trường, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện và các thầy cô giáo nhà trường là điều kiện, cơ sở cho quá trình nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo cán bộ y tế.

“Lý thuyết quan trọng nhưng thực tế lâm sàng càng quan trọng hơn. Lý thuyết phải đi đôi với thực tiễn, có như thế các em mới trở thành người thầy thuốc giỏi. Muốn làm tốt điều này trước tiên các em phải ra sức học tập, tuân thủ nội quy và quy chế bệnh viện đề ra”, Bác sĩ Trần Quang Khóa, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau khẳng định./.

Bác sĩ Lê Văn Việt

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Cà Mau Nguyễn Thanh Dân: “Không để dịch bùng phát mới chống”  - (12/02/2012)
• Bác sĩ trẻ Huỳnh Minh Toán: Tấm gương sáng về y đức - (11/02/2012)
• Bác sĩ Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau: Chăm sóc sức khỏe tốt cho nhân dân trong dịp Tết - (15/01/2012)
• Phòng, chống bệnh phong: Công tác tuyên truyền có ý nghĩa quyết định - (13/01/2012)
• Trạm Y tế xã Hàng Vịnh: Nêu cao y đức phục vụ nhân dân - (13/01/2012)
• Hiện đại hóa vì sức khỏe nhân dân - (08/01/2012)
• Phòng khám hen và đo chức năng hô hấp: Giảm gánh nặng cho bệnh nhân nghèo - (08/01/2012)
• Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ: Nỗ lực nâng cao năng lực phục vụ
 - (31/12/2011)
• Đưa bác sĩ về phục vụ tuyến cơ sở: Hoàn thiện mạng lưới chăm sóc sức khỏe nhân dân - (30/12/2011)
• Công tác phòng, chống dịch bệnh: Phát huy hiệu quả y tế dự phòng - (25/12/2011)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly