Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI
Dịch vụ xoa bóp – Massage: “Điểm hẹn” hoạt động mại dâm
Bài 1: Massage - khỏe ít, mệt nhiều

Cập nhật ngày: 30/05/2012 09:09:03

Massage là một trong những phương pháp vật lý trị liệu nhằm phục hồi và nâng cao sức khỏe cho con người. Thời gian gần đây, nghề này được xem là loại hình kinh doanh có lợi nhuận cao và đang trong thời thịnh hành. Hoạt động xoa bóp - massage ngày càng phát triển mạnh và đa dạng về hình thức.

Loại hình kinh doanh xoa bóp - massage đã và đang biến tướng, đi ngược lại nhu cầu phục hồi sức khỏe con người, thậm chí đây còn là ngành kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng nhất và dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Massage... từ A đến Z

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có đến 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp - massage lớn, vừa và nhỏ. Để thu hút khách hàng, những cơ sở này luôn tìm cách "chạy đua" từ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng đến việc hạ thấp tuổi đời tiếp viên và sẵn sàng cho nhân viên phục vụ các “thượng đế” từ “A đến Z”.

 
 Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở dịch vụ massage.
Trước năm 2008, loại hình massage tại Cà Mau tuy chưa xuất hiện phòng VIP (khách được nhân viên tắm và massage ngay tại phòng), hình thức hoạt động này có lúc đã được liệt vào danh sách những cơ sở có hoạt động mại dâm trá hình và phát triển khá mạnh, đứng hàng thứ hai, chỉ sau nhà trọ qua đêm.

 Trước đây, trong một cơ sở massage, phòng xông hơi, phòng tắm và phòng massage được tách thành 3 địa điểm riêng biệt. Khi vào massage khách phải vào phòng xông hơi, xông hơi xong, khách tự sang phòng tắm và sau đó mới quay lại phòng massage để được nhân viên phục vụ.

Hiện nay, với hệ thống phòng “Supper Vip”, “Tắm vua” hoặc “Vip đặc biệt”, khách không phải đi lòng vòng từ phòng xông hơi sang phòng tắm và quay về phòng massage, tất cả các công đoạn này được chủ đầu tư tổ chức khép kín trong một phòng với diện tích khoảng 12 m2.

Chính hệ thống phòng khép kín này đã tạo điều kiện cho nhân viên và khách thoải mái “vui vẻ”. Trong phòng VIP, ngoài việc khách tự xông hơi, tất cả các công đoạn còn lại đều do nhân viên massage làm, kể cả... tắm và lau khô cho khách.

 Theo quy định của massage phòng VIP (do các chủ cơ sở tự đặt ra), nhân viên phải ăn mặc theo kiểu “trên hững hờ, dưới chờ đợi” (có thể được hiểu là không ngắn hơn được nữa và cũng không thể hở thêm được nữa). Khách sau khi xông hơi xong thì phải khỏa thân 100% cho nhân viên phục vụ tắm rửa, kỳ cọ, gội đầu (thường gọi là “tắm tiên”).

Sau màn “tắm tiên”, khách sẽ nằm lên giường cho nhân viên massage xoa bóp. Tuy nhiên, cách xoa bóp của nhân viên ở đây cũng thật khác thường. Nhân viên không đứng dưới đất, không ngồi trên giường để xoa bóp cho khách mà ngồi lên người của khách hoặc nằm với khách, dùng tay ấn ở những vùng “nhạy cảm” nhất để kích dục.

Những chiêu bài câu khách cũng được các nhân viên tung ra hết cỡ, đồng thời gợi ý khách “mua vui” và đưa ra những sự lựa chọn cho khách: nếu dùng tay hoặc miệng kích dục có giá từ 200.000-300.000 đồng, còn cả hai cùng “quan hệ tình dục” có giá 500.000-600.000 đồng.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp nhân viên sẽ “bay đêm” với khách tùy theo sự quen biết và thỏa thuận, hoạt động này thường diễn ra sau 24 giờ.

Quy định một đường, làm một nẻo

Tại Thông tư số 11/2001/TT-BYT ngày 6/6/2001 của Bộ Y tế về hướng dẫn quy định điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp là phải có bác sĩ phụ trách chuyên môn, kỹ thuật bảo đảm các yêu cầu: bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng, bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền, bác sĩ đa khoa có chứng chỉ chuyên ngành vật lý trị liệu - phục hồi chức năng tại các trường được Bộ Y tế chỉ định đào tạo...

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, bác sĩ đáp ứng theo những yêu cầu trên chỉ đếm được trên đầu ngón tay và còn phải làm việc trong giờ hành chính, trực đêm.

Trong khi theo quy định, mỗi bác sĩ chỉ được đăng ký hành nghề tại một cơ sở và chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Vậy hiện nay toàn tỉnh có 36 cơ sở xoa bóp - massge đang hoạt động, giờ mở cửa phục vụ từ 9 giờ sáng đến hơn 24 giờ đêm, liệu những bác sĩ ký hợp đồng với cơ sở có bảo đảm đúng chuyên môn và thời gian trực tại cơ sở không?

Nếu không có bác sĩ trực tại cơ sở thì những trường hợp khách bị ngạt trong phòng xông hơi hay nhân viên kỹ thuật dùng những động tác xoa bóp sai quy định dẫn đến nguy hiểm sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của khách thì sẽ ứng phó ra sao?

Cũng theo quy định tại thông tư trên, nhân viên phục vụ phải có chứng chỉ hành nghề, hợp đồng lao động giữa chủ cơ sở với nhân viên massage phải được sự đồng ý về chuyên môn của bác sĩ phụ trách. Đồng thời, nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải làm theo đúng quy trình kỹ thuật đã được học.

Sau 3 năm, bác sĩ phụ trách phải kiểm tra lại tay nghề đối với nhân viên kỹ thuật xoa bóp, nếu đạt tiêu chuẩn thì được tiếp tục hành nghề, nếu không đạt tiêu chuẩn thì phải đến các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế chỉ định để được đào tạo lại. Vậy nếu những bác sĩ ký hợp đồng với các chủ cơ sở không bảo đảm chuyên môn, ai sẽ là người đứng ra kiểm tra tay nghề của các nhân viên?

Khỏe ít, mệt nhiều

Chắc nhiều người còn nhớ, vào năm 2009, cơ quan chức năng kiểm tra và tạm giữ hơn 40 chứng chỉ hành nghề xoa bóp của các nhân viên để kiểm tra. Qua giám định, kết quả chỉ có 2 chứng chỉ thật còn lại đều là hàng “thủ công”.

Từ đó cho thấy, nhân viên tại các cơ sở massage đa phần chưa qua đào tạo tại các trường do Bộ Y tế chỉ định, mà chủ yếu là theo kiểu truyền nghề (người biết chỉ người không biết). Như vậy có thể nói, trên 90% chứng chỉ hành nghề của các nhân viên là giả.

Vì vậy, khi thực hiện xoa bóp cho khách, các nhân viên cứ đấm bóp, ấn huyệt lung tung, thậm chí có nhân viên còn gập khuỷu chân cho khách hay mang cả thân hình “đồ sộ” của mình mà leo lên lưng khách thực hiện bài “đi lưng”.

Do đó, nếu như cần thư giãn hoặc phục hồi sức khỏe, mọi người nên lựa chọn những phương pháp điều trị thích hợp nhất, phù hợp với triệu chứng trên cơ thể của mình. Tốt nhất hãy đến trung tâm y tế để khám và điều trị theo hướng dẫn của các y, bác sĩ.

Theo các chuyên gia của Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, những thủ thuật day, bấm và xoa, bóp này có ý nghĩa rất lớn trong việc cải thiện tuần hoàn não, lập lại sự cân bằng giữa hưng phấn và ức chế, đồng thời tăng cường khả năng chịu đựng của vỏ não trong điều kiện thiếu dưỡng khí.

Tuy nhiên, dù những động tác này rất đơn giản nhưng việc xoa hay ấn và bóp ở vị trí nào trên cơ thể, kỹ thuật tiến hành ra sao để đạt được hiệu quả cao nhất, không xảy ra phản ứng phụ thì không đơn giản.

Nếu bấm huyệt và xoa bóp không đúng phương pháp sẽ đẩy con người vào trạng thái mệt mỏi càng mệt mỏi hơn. Biểu hiện là toàn thân toát lạnh, vã mồ hôi, đầu choáng, hoa mắt, tay chân run rẩy, thậm chí có thể ngừng tim, co giật, sùi bọt mép như lên cơn động kinh.

Nếu làm các động tác bẻ mạnh các khớp, nhất là ở đốt sống cổ và cột sống là nơi tập trung tủy sống, trung tâm hô hấp sẽ gây co rút cổ, nặng hơn thì sẽ bong gân cột sống, liệt cổ, giập tủy. Vì vậy, không ít người vào massage, khi ra về không khỏe, trái lại càng mệt mỏi thêm, thậm chí còn bị trẹo các khớp xương./.        

Bài 2: Cần những “liều thuốc” mạnh

Bài và ảnh: Toại Nguyện

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Công tác quản lý người sau cai nghiện: Vẫn còn gặp nhiều khó khăn - (09/05/2012)
• Thông tư liên tịch số 27/2012: “Phép giải” cho Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội - (02/05/2012)
• Trường THCS Trí Phải Tây: Nói không với bạo lực học đường - (26/04/2012)
• Hoạt động mại dâm: Cần xử lý mạnh tay hơn - (22/04/2012)
• Để công tác cai nghiện ma túy đạt hiệu quả: Cần nâng cao ý thức cho gia đình người nghiện - (11/04/2012)
• Nâng cao ý thức pháp luật cho chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm - (04/04/2012)
• Tăng cường giáo dục pháp luật trong nhà trường - (23/03/2012)
• Đẩy lùi tệ nạn ma túy trong học đường: Cần sự phối hợp của cả cộng đồng - (23/12/2011)
• Đẩy lùi tệ nạn xã hội ở thị trấn Sông Đốc: Còn nhiều khó khăn - (07/12/2011)
• Phức tạp hoạt động mại dâm - (23/11/2011)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly