Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
TƯ LIỆU NHIỀU KỲ
Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nuôi giấu đồng chí Lê Duẩn
Cập nhật ngày: 21/11/2012 13:17:07

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Quách Thị Phụng sinh năm 1911, quê quán ở ấp 2 (Rạch Tắc), xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Vào những năm đầu kháng chiến chống Pháp, mẹ tham gia công tác phụ nữ. Thời kỳ chống Mỹ, giai đoạn 1959-1968, mẹ công tác binh vận xã Nguyễn Phích. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng mẹ làm Hội trưởng phụ nữ xã Nguyễn Phích cho đến ngày qua đời (1981).

Chồng mẹ, ông Tô Phương Hà xuất thân trong gia đình Nho giáo, sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1930 đi theo kháng chiến và trở thành một trong những đảng viên Đảng cộng sản đầu tiên ở Cà Mau. Ông là người trực tiếp chém tên lính Chuối ác ôn ở Tân thành (Cà Mau) và đã bị bắt đày Côn Đảo.

Vượt khỏi tù ngục, ông tiếp tục hoạt động cách mạng. Những năm 1945-1954, ông làm Trưởng Ty Công an tỉnh Bạc Liêu, Tỉnh uỷ viên khoá 2 Đảng bộ tỉnh. Ông không đi tập kết ra Bắc mà được phân công ở lại hoạt động bí mật.

Sau đó chuyển vùng hoạt động nội thành ở Cần Thơ. Năm 1959 ông bị giặc bắt tra tấn dã man. Ông đã anh dũng hy sinh.

Chồng hy sinh, một mình mẹ bươn chải, tần tảo nuôi các con còn thơ dại. Gia đình chồng giàu truyền thống cách mạng nhưng rất nghèo, không giúp gì được cho mẹ. Vừa tham gia cách mạng, mẹ vừa đi mua lá dừa nước về chằm từng tấm đem bán lấy tiền mua gạo.

Tuổi đời còn rất trẻ, ở tuổi 30, mẹ quyết ở vậy thờ chồng, nung nấu căm thù, giáo dục truyền thống cách mạng cho các con.

Hai người con của mẹ, tiếp bước cha, tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và hy sinh một ngày trong cuộc tổng tấn công vào thị xã Cà Mau, Tết Mậu Thân 1968.

Còn lại một người con trai, mẹ tiếp tục cho con tham gia kháng chiến Mỹ. Đó là anh Tô Thắng. Cuộc đời chiến đấu của anh có nhiều giai đoạn, nhưng theo anh, đáng nhớ nhất là thời gian làm Xã đội trưởng, Chính trị viên Xã đội xã Nguyễn Phích.

Thuở nhỏ anh Tô Thắng xách soong đi mượn gạo là chuyện thường ngày, còn bây giờ đánh nhau với địch lại là chuyện “cơm bữa”, có ngày đánh hai, ba trận.

Anh Tô Thắng nhớ lại: Trong lúc Trung đội du kích xã của anh đang tập trung tấn công đồn Khai Hoang, thì Đại đội 518 địa phương quân của Tiểu khu Cà Mau, được hỗ trợ của pháo binh và trực thăng, tấn công vào căn cứ của Xã đội và đóng đồn tại ngọn Rạch Chệt. Muốn vào đồn Rạch Chệt chỉ có con đường duy nhất.

Nắm chắc quy luật, anh lên phương án tác chiến.

Trung đội du kích xã của anh hạ quyết tâm tấn công đồn Rạch Chệt. Các anh dùng đầu đạn 105 li cải tiến, giăng bãi mìn từ hướng đồn Rạch Chệt ra. Phục kích tiêu diệt bọn tiếp tế từ ngoài vào bằng xuồng máy, từ phía đồn bọn lính ra chi viện, vấp phải mìn, số chết, số bị thương.

Những tên sống sót tháo chạy về Cà Mau. Đại đội 518 bị xoá phiên hiệu. Trận này du kích xã Nguyễn Phích được tặng Huân chương Chiến công hạng ba.

Anh Tô Thắng nhiều lần được công nhận là Chiến sĩ thi đua diệt ngụy, và ba lần được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Trước Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975, anh được điều  về làm Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn U Minh II Cà Mau.

Đại đội của anh có nhiệm vụ đánh vào các chi khu, mở từng mảng để tiến vào Tiểu khu Cà Mau theo tuyến kinh xáng Phụng Hiệp, từ ấp 1, Tân Thành ra Cà Mau. Ngày 1/5/1975, Tiểu đoàn U Minh II Cà Mau là đơn vị đầu tiên có mặt tiếp quản Cà Mau. Anh Tô Thắng là nguồn an ủi quý báu, cũng là niềm tự hào của mẹ.

Cũng như bao Mẹ Việt Nam anh hùng khác, cũng có chồng và các con hy sinh, cũng tham gia hoạt động cách mạng, cũng nghèo khổ, khó khăn, nhưng mẹ Quách Thị Phụng còn có niềm tự hào, được cùng mẹ mình là bà Cao Thị Huề nuôi giấu đồng chí Lê Duẩn, cố Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hôm nay, anh Tô Thắng đưa chúng tôi về thăm lại khu căn cứ địa cách mạng ở ấp 2, Rạch Tắc, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Nơi đây vào những năm 1955-1958, phong trào cách mạng miền Nam đang bị thế lực bọn Mỹ - Diệm đàn áp, bọn tề ngụy dòm ngó.

Thế nhưng, bà ngoại và mẹ anh vẫn nuôi giấu đồng chí Lê Duẩn bằng sự can trường và lòng trung thành với Đảng để đồng chí Lê Duẩn được an toàn lãnh đạo phong trào cách mạng miền Nam trong giai đoạn khó khăn, ác liệt nhất.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bà Cao Thị Huề cùng bà Quách Thị Phụng vinh dự được đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn rước ra thăm miền Bắc, viếng Lăng Bác Hồ. Gặp lại đồng chí Lê Duẩn, bà Huề, bà Phụng nghẹn ngào không cầm được nước mắt khi chụp hình lưu niệm với đồng chí Lê Duẩn, hai bà rất toại nguyện trong chuyến đi này.

Hiện nay dòng họ Quách phát động phong trào quyên góp tiền của xây dựng Từ đường, vừa thờ phụng Tổ tiên, vừa tôn tạo Di tích của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Những người đóng góp cho Từ đường này gồm cha con Tô Thắng, cha con Nguyễn Linh Phượng, vợ chồng Nguyễn Việt Triều, vợ chồng Nguyễn Việt Hải, vợ chồng Nguyễn Hồng Đào, Dương Kinh Thanh, Dương Huỳnh Kỳ, Dương Việt Đoàn, Quách Huỳnh Nguyễn, Quách Huỳnh Văn Khanh, cùng bà con cô bác họ Quách.

Cháu nội bà Cao Thị Huề, Quách Huỳnh Nguyễn đang sống trong ngôi nhà Từ đường và giữ gìn Di tích của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Bảo tàng tỉnh Cà Mau đã gắn vào ngôi nhà Từ đường này tấm bia tưởng niệm, ghi lại tóm tắt những hoạt động của đồng chí Lê Duẩn trong thời kỳ cách mạng miền Nam khó khăn, ác liệt, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Tuy nhiên, với những gì đồng chí Lê Duẩn làm được ở thời điểm đó là một dấu ấn quan trọng trong giai đoạn lịch sử, cần được trân trọng hơn so với một tấm bia nhỏ như vậy! Hơn nữa, để nhiều người biết đến nơi đây, nhất là thế hệ trẻ, chúng tôi thiết nghĩ chính quyền địa phương cần xây dựng con lộ bê-tông, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, chỉ còn đoạn đường khoảng 0,5 km vùng đất lầy lội, mùa mưa làm cản trở giao thông vào nơi Di tích.

Chúng ta dù ở cương vị nào, hoàn cảnh nào cũng không có quyền lãng quên lịch sử, càng không được lãng quên những anh hùng, liệt sĩ, thương binh, những Mẹ Việt Nam anh hùng đã cống hiến công sức, máu xương cho quê hương, đất nước được như ngày hôm nay./.

Nhà báo Ngô Hiền - Mai Hồng GiảmCÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Anh Lê Duẩn có đến ở xã Khánh Bình Tây sau năm tập kết hay không? - (20/11/2012)
• Một cuộc hành hương về nguồn kỳ thú - (16/11/2012)
• Đưa đồng chí Lê Duẩn đi Nam Vang - (15/11/2012)
• Đồng chí Lê Duẩn và những ngày "nằm vùng" ở Bến Tre  - (15/11/2012)
• Nhớ lần nghe anh ba Lê Duẩn nói chuyện tại miền Tây Nam Bộ trong kháng chiến chống Pháp - (15/11/2012)
• Đồng chí Lê Duẩn và ngôi nhà 283 Lê Quang Định  - (15/11/2012)
• Nhớ những năm công tác ở Văn phòng xứ ủy Nam Bộ tại Sài Gòn (1/1955-1/1957) - (02/11/2012)
• Về Sài Gòn với Văn phòng Xứ ủy Nam Bộ  - (02/11/2012)
• Nhớ những ngày anh Ba Lê Duẩn ở Cà Mau  - (29/10/2012)
• Mãi mãi đi theo con đường của anh Ba  - (29/10/2012)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly