Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
XÃ HỘI
Thực hiện tốt việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động
Cập nhật ngày: 26/11/2012 06:43:27

Nghị định số 127-NĐ/CP năm 2008 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bắt đầu thực hiện từ ngày 1/1/2010. Ở Cà Mau, tuy chính sách BHTN còn mới mẻ, song đến nay, toàn tỉnh có 6.632 người lao động được hưởng chế độ theo đúng quy định.

Bà Trần Thị Phương Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tỉnh Cà Mau, cho hay, từ đầu năm 2012 đến nay, số lượng lao động (LĐ) được hưởng BHTN là 3.389 LĐ (tăng hơn 1,5 lần so với năm 2011), trong đó phần lớn LĐ thuộc diện LĐ phổ thông ở các khu công nghiệp và có rất nhiều LĐ ngoài tỉnh đăng ký BHTN tại Cà Mau.

 
Hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng chế độ BHTN tại Trung tâm GTVL tỉnh.
Nguyên nhân khiến LĐ đến đăng ký BHTN tăng bước đầu xác định do doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm LĐ hoặc phải di dời nhà xưởng hay LĐ chủ động nghỉ việc. Song, dù nguyên nhân mất việc nào, khi đến trình báo tại các cơ sở đăng ký thất nghiệp tại Cà Mau, người LĐ sẽ được hướng dẫn tận tình. Đến nay, có thể xem BHTN là “phao” cho người LĐ khi bị thất nghiệp.

Kịp thời giải quyết bhtn cho người lao động

Phòng đăng ký BHTN thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Cà Mau (số 110, Phan Ngọc Hiển, khóm 6, phường 5, TP Cà Mau) luôn đông người đến tìm hiểu thủ tục và đăng ký BHTN.

Ông Nguyễn Văn Khoa (sinh năm 1962, ở Tân Phong, Giá Rai, Bạc Liêu) làm việc 7 năm tại Công ty XNK thuỷ sản Phú Cường (Phú Cường Jostoco) đang chờ đến lượt nộp hồ sơ, cho biết: “Tôi làm nghề lái xe đông lạnh hơn 7 năm, do điều kiện sức khoẻ, công ty cho nghỉ việc. Kế toán công ty hướng dẫn đến Trung tâm Giới thiệu việc làm Cà Mau làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và cố gắng tìm công việc khác phù hợp hơn. Đã mất việc, nhưng được hưởng phần trợ cấp 6 tháng lương, đây thực sự là niềm phấn khích cho gia đình, vì hiện nay tôi là lao động chính”.

Hay trường hợp của anh Ng. V. Quân, quê ở huyện Đầm Dơi. Anh là công nhân của Công ty XNK thuỷ sản (đóng trên địa bàn phường 8, TP Cà Mau). Đến thời điểm mất việc làm, anh tham gia đóng BHTN 13 tháng. Nhân viên của Phòng BHTN Cà Mau cho biết, anh nhận được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, anh rất vui và hứa hẹn sẽ tự tìm việc làm mới trong thời gian gần nhất.

Bà Trần Thị Phương Quyên cho biết thêm, thời gian qua, cơ quan LĐ-TB&XH chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ giải quyết hưởng chế độ BHTN; cơ quan BHXH chịu trách nhiệm thu và chi trả các chế độ; các cơ sở dạy nghề thực hiện việc đào tạo nghề cho LĐ thất nghiệp đã phối hợp trong tổ chức, thực hiện, bảo đảm cho người LĐ nắm rõ chính sách, quyền lợi của mình khi tham gia và thụ hưởng chế độ BHTN.

 Nhờ vậy, tổng kinh phí Cà Mau chi trả trợ cấp thất nghiệp (đến thời điểm tháng 9/2012) là hơn 17 tỷ 22 triệu đồng. Hỗ trợ học nghề và tư vấn giới thiệu việc làm cho khoảng 20% lượt LĐ thất nghiệp. Ngoài được hỗ trợ tiền mặt, người LĐ được tạo điều kiện học nghề, hưởng BHYT, tư vấn và giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, ngành cũng thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng LĐ “trục lợi”, gian lận trong BHTN.

Bảo đảm an sinh xã hội

Tính ưu việt của BHTN thể hiện ở chỗ, người lao động tham gia BHTN không chỉ được bảo đảm trợ cấp bằng tiền để trang trải cho cuộc sống trong thời gian mất việc, mà còn được giúp đỡ về mặt tinh thần, không phải lo lắng khi ốm đau, được hỗ trợ tìm việc và đào tạo nghề. Nếu xét thuần tuý về phương diện kinh tế thì chế độ trợ cấp thất nghiệp rất có lợi.

Đơn cử trường hợp một LĐ đang làm việc theo hợp đồng LĐ với mức lương 2 triệu đồng/tháng. LĐ đã đóng BHTN 24 tháng với mức 1%/tháng. Như vậy, tổng số tiền NLĐ này đóng BHTN trong 2 năm là 480.000 đồng. Nếu bị thất nghiệp, NLĐ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp là 3.600.000 đồng (2 triệu đồng x 3 tháng x 60%); trừ đi 480.000 đồng của NLĐ đóng góp thì NLĐ được hỗ trợ hơn 3 triệu đồng.

Tham gia BHTN có lợi cho NLĐ và người sử dụng LĐ đó là: Trước đây chi trả trợ cấp thôi việc, mất việc, người sử dụng lao động phải lập quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm từ lợi nhuận của doanh nghiệp; chi trả trợ cấp thôi việc bằng chi phí đầu vào và hạch toán vào giá thành, làm tăng chi phí cho sản xuất, kinh doanh. 

Nay tham gia BHTN, người sử dụng lao động chỉ đóng 1% quỹ tiền lương của doanh nghiệp. Còn lại mọi việc chi trả trợ cấp cho NLĐ do cơ quan BHXH chi trả, ngành LĐ-TB&XH chịu trách nhiệm quản lý lao động thất nghiệp và giới thiệu việc làm mới cho những đối tượng này.

Tại Cà Mau, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và ngành LĐ-TB&XH, việc bố trí cơ sở tiếp nhận và giải quyết BHTN được triển khai từ năm 2010. Đến nay, tỉnh có 2 cơ sở đăng ký trợ cấp thất nghiệp: tại số 110, đường Phan Ngọc Hiển, phường 5, TP Cà Mau và tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, cho hay, việc bố trí như thế vừa tiết kiệm chi phí cho NLĐ đến đăng ký, vừa tiết kiệm bộ máy cán bộ, tiết kiệm ngân sách chi trả gián tiếp. NLĐ thuộc các khu vực: TP Cà Mau, U Minh, Thới Bình, có thể đăng ký tại cơ sở TP Cà Mau. LĐ ở các huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, Năm Căn, sẽ thuận lợi hơn khi đăng ký tại cơ sở huyện Cái Nước.

Chính sách BHTN trước hết đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước về bảo đảm an sinh xã hội, đời sống, việc làm của NLĐ. Nhất là trong thời kỳ khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu như hiện nay, thất nghiệp có thể xảy ra với bất kỳ người lao động nào, nhất là lao động phổ thông, không có tay nghề. Vì vậy, tham gia BHTN chính là phương tiện hữu hiệu bảo vệ NLĐ khi gặp rủi ro về việc làm./.

Báo cáo của Cục Việc làm thuộc Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, sau 3 năm triển khai thực hiện chính sách BHTN, số người đăng ký thất nghiệp và nhận trợ cấp ngày càng tăng. Năm 2009, cả nước có 5,9 triệu người tham gia với số thu 5.400 tỷ đồng. Đến năm 2011, số người tham gia BHTN là 7,9 triệu người, số thu đạt hơn 7.530 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2012, cả nước có 785.778 lượt LĐ đăng ký thất nghiệp, trong đó có 649.129 LĐ được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tỷ lệ LĐ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng hằng năm. 

Riêng ở Cà Mau, bà Trần Thị Phương Quyên cho hay, năm 2010, cả tỉnh có 939 LĐ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp; đến năm 2011 là 2.765 LĐ; đến thời điểm tháng 11/2012 có 4.010 LĐ. Như vậy, sau gần 3 năm triển khai, chi trả BHTN, Cà Mau tiếp nhận 7.714 trường hợp đăng ký hưởng trợ cấp, chiếm khoảng 15% LĐ hiện hữu của tỉnh.

Bài và ảnh: Phong Phú


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• TP Cà Mau: Nhức nhối nạn lấn chiếm vỉa hè, lề đường - (26/11/2012)
• Ngỡ ngàng xe thổ mộ - (23/11/2012)
• “Chợ tình” ba khía - (23/11/2012)
• Chăm lo cho những mầm xanh - (22/11/2012)
• Xã Đông Hưng: Bức xúc điện chia hơi - (22/11/2012)
• “Nhóm bệnh nhân phong”: Nơi sẻ chia, nương tựa - (22/11/2012)
• Đẩy mạnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm - (22/11/2012)
• Cuối năm và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm - (22/11/2012)
• Hãy bảo vệ loài ong ruồi - (22/11/2012)
• Cần giáo dục ý thức tiết kiệm điện trong trường học - (21/11/2012)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly