Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
Để rừng ngập mặn phát triển bền vững
Bài cuối: Khai thông điểm nghẽn cơ chế

Cập nhật ngày: 09/12/2012 18:28:10

Lâm nghiệp có vị trí rất quan trọng trong cơ cấu kinh tế tỉnh Cà Mau; là yếu tố cơ bản bảo đảm sự ổn định môi trường, nhất là trong giai đoạn biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Để bảo vệ và phát triển bền vững vốn rừng, cả đơn vị quản lý rừng và người dân sống dưới tán rừng đang thắt lòng chờ đợi những cơ chế, chính sách mới, đặc thù cho rừng.

Cà Mau có hai hệ sinh thái rừng ngập mặn và rừng ngập lợ, với tổng diện tích ổn định khoảng 105.000 ha, gồm 3 loại rừng đặc dụng, phòng hộ và sản xuất. Hiện tại, tỉnh có 7 ban quản lý rừng phòng hộ và 2 vườn quốc gia. Cứ 600 ha rừng được tỉnh phân bổ cho ban quản lý rừng 1 biên chế.

 
 Người dân sống ven rừng ở xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển khai thác sản vật
dưới tán rừng, làm cho rừng ngày càng kiệt quệ.
Khó càng thêm khó

Theo chỉ tiêu phân bổ, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, huyện Ngọc Hiển có 46 biên chế. Trong đó, có khoảng 23 cán bộ lãnh đạo, bộ phận văn phòng, kế toán, kỹ thuật… không trực tiếp tuần tra, bảo vệ rừng. Còn lại 23 cán bộ, nhân viên được bố trí tại các tiểu khu và tuần tra lưu động trên diện tích 12.723 ha.

Bình quân mỗi cán bộ phải giữ khoảng 553 ha rừng trong điều kiện địa hình sông nước, ven biển, thiếu phương tiện, dụng cụ hỗ trợ... Để “kham” nổi trọng trách này, không cách nào khác chủ rừng phải thuê thêm lao động ngoài biên chế được giao.

Ông Trần Văn Duy, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, cho biết: “Ngoài lương, cán bộ của Ban quản lý rừng không còn chế độ, chính sách gì thêm. Công việc thì nhiều, với lực lượng như thế chắc chắn sẽ khó bảo đảm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chúng tôi phải hợp đồng thêm lao động và trả lương cho họ từ nguồn kinh phí khoán vốn rất eo hẹp của mình”.

“Cũng là đơn vị quản lý, bảo vệ rừng như nhau, nhưng hạt kiểm lâm thì được hưởng các chế độ ngoài lương, như phụ cấp thâm niên, ưu đãi nghề, phụ cấp lưu động, độc hại… còn các ban quản lý rừng phòng hộ và vườn quốc gia thì không. Đó là điều bất hợp lý cần sớm được Chính phủ và bộ, ngành Trung ương điều chỉnh”, ông Duy kiến nghị.

Ông Huỳnh Văn Xê, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng, chia sẻ: “Diện tích rừng sản xuất và rừng phòng hộ do đơn vị quản lý khá lớn, địa hình phức tạp, có nhiều cửa sông thông ra biển. Trong khi đó, cán bộ tuần tra vừa mỏng về lực lượng, lại thiếu phương tiện, nhất là phương tiện chuyên dụng trên biển, thiếu dụng cụ hỗ trợ, một số phương tiện được cấp trước đây nay đã xuống cấp, hư hỏng…

Bên cạnh đó, trên địa bàn có nhiều khu tái định cư, hộ nghèo đông, không có công ăn việc làm nên phần đông bà con vào rừng bắt sâm đất, ốc len, ba khía, kể cả chặt phá cây rừng hầm than để mưu sinh… Vì thế, công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp không ít khó khăn, thách thức”.

Đơn độc “tác chiến”

Những năm gần đây, hộ dân nhận khoán đất rừng sản xuất khu vực rừng ngập mặn “thiết tha” trồng rừng là do giá trị kinh tế của cây đước đã được khẳng định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh ban hành một số cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng đã khuyến khích người dân hăng hái trồng rừng. Theo đó, trường hợp rừng do bên nhận khoán tự đầu tư trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ thì lợi nhuận sau thuế bên nhận khoán sẽ được hưởng 95%. Đó là mức hưởng lợi cao nhất từ trước đến nay.

Ông Trần Văn Thức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết, căn cứ Quyết định số 178/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 19/2010/QĐ-UB trên tinh thần kế thừa Quyết định số 24/2002/QĐ-UB của UBND tỉnh vừa hết hiệu lực. Quyết định này ban hành quy định về thực hiện một số chính sách bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Để khuyến khích hộ dân quan tâm công tác bảo vệ, quản lý rừng, vừa đảm bảo nâng cao đời sống của bà con nhận khoán đất rừng, UBND tỉnh đã nâng mức hưởng lợi từ rừng cho bà con cao hơn nhiều so với quy định chung của cả nước.

Vì thế đời sống của bà con nhận khoán đất rừng khu vực rừng ngập mặn được cải thiện một bước. Tuy nhiên, để có cây giống, nguồn vốn, mặt bằng trồng rừng không phải hộ dân nào cũng có đủ điều kiện thực hiện. Đó là chưa kể tới nhu cầu đầu tư về hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, khu tái định cư, đặc biệt là nhu cầu đê ngăn triều cường nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân trước biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao.

Ông Nguyễn Văn Lợi, ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, cho rằng, đa phần hộ dân nhận khoán đất rừng gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư trồng rừng. Điển hình như gia đình ông nhận khoán 6 ha, phải bảo đảm trồng rừng đúng theo tỷ lệ 60% thì cần khoản chi phí đầu tư trên 50 triệu đồng.

Chính từ việc các ngân hàng “đóng cửa, cùng sự huy động nguồn vốn bên ngoài gặp khó dẫn đến hệ lụy là tiến độ trồng rừng chậm, manh mún, không đồng bộ theo kiểu “da beo”.

Mong cơ chế đặc thù

Rừng ở khu vực ĐBSCL đang rất cần Trung ương quan tâm hỗ trợ cơ chế đặc thù trước tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đó là kiến nghị mà UBND tỉnh, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT nhiều lần đặt lên bàn nghị sự với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương trong thời gian qua.

Gần đây nhất là kiến nghị với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân chuyến Chủ tịch nước khảo sát tuyến đê biển các tỉnh ĐBSCL.

Ông Trần Văn Thức tâm huyết: “Tất cả chúng ta đều biết, một trong những giải pháp tối ưu để ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng là tạo “lá chắn”, “vành đai” rừng khu vực ven biển. Để làm được điều này không chỉ một vài đơn vị quản lý, bảo vệ rừng là đủ, mà phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Trong đó, vai trò quyết định vẫn là đơn vị chủ rừng và hộ dân nhận khoán đất rừng. Vì thế, để bảo vệ và phát triển rừng, chúng tôi kiến nghị Chính phủ cần sớm ban hành, điều chỉnh, bổ sung một số cơ chế, chính sách về rừng không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, nhằm bảo đảm phục vụ điều kiện công tác và nâng cao đời sống của chủ rừng và hộ dân nhận khoán đất rừng. Đặc biệt, quan tâm xây dựng cơ chế đặc thù đối với rừng khu vực ĐBSCL”./.

Bài và ảnh: Đỗ Chí Công


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Để rừng ngập mặn phát triển bền vững
Bài 3: Những người biết dựa vào rừng
 - (07/12/2012)
• Để rừng ngập mặn phát triển bền vững
Bài 2: Suy kiệt từ áp lực di dân
 - (06/12/2012)
• Bảo vệ an toàn “lá chắn”  - (04/12/2012)
• Ứng dụng công nghệ nano trong nuôi tôm công nghiệp - (03/12/2012)
• Thí điểm liên kết trong nuôi tôm công nghiệp - (28/11/2012)
• Ông Trần Văn Bộ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Du lịch và Đầu tư (CTIP), Phó ban Tổ chức Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế ĐBSCL:
Hội chợ là cơ hội quảng bá sự phát triển nông nghiệp trong khu vực
 - (15/11/2012)
• Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân - (15/11/2012)
• Ứng dụng đề tài, dự án khoa học vào sản xuất: Cần có quy trình cụ thể - (14/11/2012)
• Các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu “đói” nguyên liệu - (11/11/2012)
• Để hạ tầng các đô thị mới phát triển đồng bộ - (08/11/2012)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly