Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
XÃ HỘI
Xây dựng môi trường thành phố trong lành
Cập nhật ngày: 18/01/2013 19:03:41

Giữ gìn vệ sinh đường phố, ấp, khóm, cơ quan, xí nghiệp, các chợ, nơi công cộng, nhà ở của mình là góp phần bảo vệ môi trường sống. Tuy việc làm nhỏ nhưng thông qua đó rèn luyện thành ý thức tự giác thường xuyên của mỗi người dân.

Đó cũng chính là một trong những mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của cuộc vận động “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” trên địa bàn TP Cà Mau được Ban Thường vụ Thành uỷ phát động ngày 5/1 vừa qua.

Xanh - sạch - đẹp là 3 tiêu chuẩn góp phần thay đổi diện mạo thành phố theo hướng văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà chính yếu là ý thức của một bộ phận người dân thành phố chưa cao, còn xem nhẹ việc giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT).

 
 Đoàn viên, thanh niên khóm 3, phường 8 cùng người dân cắt, dọn cỏ rác
đường kinh 26/3 dài hơn 600 m.
Nghị quyết 06 của Thành uỷ về việc tăng cường công tác quản lý trật tự và VSMT đô thị TP Cà Mau đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 được ban hành. Qua hơn 1 năm thực hiện, tình hình trật tự đô thị, VSMT trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, điển hình là những tuyến phố văn minh, tuyến phố không rác, khu dân cư tự quản, tuyến dân cư kiểu mẫu được hình thành từ ý thức tự giác, trách nhiệm của người dân.

Một trong những phong trào được tổ chức thực hiện tốt là “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” trên địa bàn thành phố. Qua 3 tháng thí điểm thực hiện ở khu dân cư của 17 ấp, khóm, xã, phường bước đầu được sự đồng tình cao của cấp uỷ, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân. Phong trào “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” chính thức được phát động trên toàn địa bàn thành phố và duy trì vào sáng chủ nhật hằng tuần.

Ngay sau lễ phát động, những “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” được hưởng ứng tích cực. Khắp phố phường, từ các lộ, hẻm đến các khu dân cư, chỉ mới tờ mờ sáng đã thấy các tổ chức, lực lượng ra quân cùng người dân làm VSMT.

Bí thư Chi bộ khóm 3, phường 8 Trần Phước Minh chia sẻ, trước đây, khu vực khóm 3 này tình trạng ô nhiễm môi trường luôn là điều khiến người dân ngao ngán. Từ khi được tuyên truyền, vận động về các quy định VSMT, phát động thi đua trong khu vực về giữ gìn vệ sinh, cải thiện mỹ quan khu vực, người dân hăng hái tham gia.

Đặc biệt, hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp”, toàn khóm ra quân thu gom rác thải, làm vệ sinh các tuyến đường, nhắc nhở người dân chỉnh trang khuôn viên nhà chuẩn bị đón Tết cổ truyền, chăm sóc và cắt tỉa cây xanh dọc các tuyến lộ…

Phấn khởi nhất là các gia đình đảng viên trong khóm luôn gương mẫu, tự giác thực hiện, đồng thời vận động người dân cùng làm. Nhờ đó, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong gia đình cũng được nâng lên”.

 Bạn Phan Nguyễn Thanh Thảo, Phó Bí thư Chi đoàn khóm 3, phường 8, cho biết, ngay sau buổi lễ phát động, chi đoàn đã đăng ký thực hiện phần việc tỉa dọn cỏ rác đường kinh 26/3, tuyến đường dài hơn 600 m. Đoạn đường này trước đây cỏ cây rậm rạp, rác thải vương vãi khắp nơi, đặc biệt là rất nhiều kim tiêm, ống chích vứt ngổn ngang.

Chi đoàn đã góp sức cùng địa phương ra sức thu gom rác, cắt dọn cỏ, trồng hơn 100 cây xanh bên đường… Nhờ vậy, người dân tự ý thức và có trách nhiệm hơn, đồng tình ủng hộ và cùng tham gia trong các hoạt động.

Tại các cơ quan, xí nghiệp, các trường học, khu dân cư cũng đồng loạt ra quân làm vệ sinh khu vực xung quanh nơi công tác, nơi ở vào các buổi sáng chủ nhật hằng tuần, tạo thành khí thế sôi nổi thi đua cùng nhau làm xanh - sạch - đẹp phố phường.

Bên cạnh đó, việc phát động thực hiện các kế hoạch tuyên truyền vận động không đốt, rải vàng mã trên các tuyến đường nội ô thành phố; tuyên truyền về mỹ quan, viết, đặt bảng hiệu, băng rôn trên các tuyến đường; không phát tờ rơi, quảng cáo bằng tờ rơi không đúng nơi quy định… gắn với việc nâng chất cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” sẽ góp phần bảo đảm VSMT.

Bảo vệ môi trường sống, trách nhiệm không của riêng ai. Việc duy trì thực hiện thường xuyên, có hiệu quả “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” với lượng rác được xử lý, cây xanh được trồng, ý thức của mọi người về bảo vệ môi trường được nhiều hơn, góp phần xây dựng thành phố sớm hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2015, phấn đấu đạt tiêu chí của đô thị loại I vào năm 2020./.

Bài và ảnh: Băng ThanhCÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Giáo dục gia đình qua tục ngữ, ca dao - (18/01/2013)
• Đèn đỏ, đèn xanh - (18/01/2013)
• Tản mạn văn hoá chợ - (18/01/2013)
• Lo lắng khi sử dụng nước mắm Tuấn Thành - (18/01/2013)
• Hương hoa trong cuộc sống  - (18/01/2013)
• Làng nghề mùa Tết - (18/01/2013)
• Chiếc chổi rơm... - (17/01/2013)
• Cần bảo vệ các bé trai - (17/01/2013)
• Ấm áp mùa xuân biên giới - (17/01/2013)
• Ông Năm dân số - (17/01/2013)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly