Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
TIN TRONG NƯỚC
Ngăn chặn tình trạng bơm nước vào gia súc
Cập nhật ngày: 12/06/2013 18:10:16

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt gia súc bị bơm nước.

 
 Ngăn chặn việc bơm nước vào thịt để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng - Ảnh minh họa
Thời gian qua, đã xuất hiện tình trạng sử dụng nước để bơm vào lợn sống trước khi giết mổ, nhằm tăng trọng lượng của thịt lợn sau khi giết mổ, trục lợi bất chính và gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng.

Mặt khác, việc sử dụng nước để bơm vào đường tiêu hóa của lợn hoặc gia súc trước khi giết mổ sẽ làm cho thịt dễ nhiễm vi sinh vật hoặc các chất khác từ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian qua, Cơ quan thú y một số địa phương đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức bắt giữ và xử lý nhiều trường hợp gia súc bị bơm nước trước khi giết mổ (tại Cà Mau, thành phố Hồ Chí Minh, …).

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục Thú y yêu cầu Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố cần thực hiện nghiêm việc kiểm soát vận chuyển gia súc tại nơi xuất phát. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ gia súc bị bơm nước thì phải ngừng ngay việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển.

Truy xuất nguồn gốc nếu thịt có màu sắc bất thường

Chi cục Thú y các tỉnh chỉ đạo các trạm, chốt kiểm dịch động vật đầu mối giao thông phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc với mục đích để giết mổ; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra gia súc trước khi giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc.

Trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ gia súc bị bơm nước phải ngừng ngay việc vận chuyển, giết mổ; tổ chức nuôi nhốt cách ly để theo dõi, truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ buôn bán, tiêu thụ thịt gia súc tại các chợ, siêu thị; nếu phát hiện thịt gia súc có màu sắc bất thường cũng cần tổ chức truy xuất nguồn gốc./.

Theo Chinhphu.vn

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Bắt đầu phiên chất vấn tại Quốc hội  - (12/06/2013)
• Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt  - (11/06/2013)
• Tăng giá điện với… người nghèo - (11/06/2013)
• Chuyển biến tích cực trong xuất khẩu gạo - (11/06/2013)
• Kết thúc kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc 2013  - (10/06/2013)
• Quốc hội thông qua danh sách lấy phiếu tín nhiệm - (10/06/2013)
• Thận trọng với tăng giá điện sản xuất - (10/06/2013)
• Phát triển kinh tế tập thể - nền tảng vững chắc của kinh tế quốc dân - (07/06/2013)
• Cải thiện môi trường du lịch Việt Nam thân thiện hơn - (06/06/2013)
• Quốc hội thảo luận về sửa đổi Hiến pháp năm1992: Thống nhất giữ Điều 4, không đổi tên nước  - (04/06/2013)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly