Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
Y TẾ
Cảnh giác cao với cúm A ở người
Cập nhật ngày: 14/07/2013 07:25:18

Hiện là cao điểm của các loại dịch bệnh, nhất là các bệnh như cúm A/H1N1, sốt xuất huyết, bệnh về đường tiêu hoá…, trong đó đặc biệt nguy hiểm là cúm A/H1N1 ở người. Đó là bệnh diễn biến nhanh, có tỷ lệ tử vong cao, do đó mọi người dân cần phải đề cao cảnh giác và biết cách phòng dịch hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thông tin, đến nay đã có trên 140 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu ở các huyện: Trần Văn Thời, Cái Nước, Đầm Dơi và TP Cà Mau; bệnh tay - chân - miệng có trên 960 ca mắc… Riêng về bệnh cúm A/H1N1, Cà Mau đã có 4 ca dương tính.

Có thể thấy tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, từ đây đến cuối năm bệnh sẽ có chiều hướng gia tăng, do đó công tác phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt để không xảy ra dịch lớn trên địa bàn.

 
 Phun thuốc xử lý kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh.                    Ảnh: VŨ TRÂN
- Tình hình cúm A/H1N1 được người dân hết sức quan tâm, bác sĩ có thể cho biết thêm thông tin về căn bệnh này và cách phòng ngừa như thế nào?

* Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân: Bệnh cúm A/H1N1 xảy ra trên cả nước và gần đây Cà Mau đã có trường hợp dương tính, đây là căn bệnh nguy hiểm do có tỷ lệ tử vong cao. Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi-rút cúm A chủng H1N1, H5N1 và H7N9 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi-rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Bệnh có thể lây lan từ người sang người. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ... Đặc biệt, hiện chưa có vắc-xin đặc hiệu phòng, chống cúm A.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh cúm A: người bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột (trên 38oC), ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Bệnh cúm A có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng để xét nghiệm, vi-rút cúm A có thể tồn tại khá lâu ngoài môi trường.

Các biện pháp phòng bệnh cúm hiệu quả nhất hiện nay vẫn là dọn dẹp thông thoáng nhà cửa, vệ sinh cá nhân, vệ sinh đường mũi họng hằng ngày, rửa tay bằng xà phòng để hạn chế bị lây dính vi-rút cúm từ các vật dụng công cộng như: điện thoại, tay nắm cửa, tay vịnh cầu thang...

Cần theo dõi sức khoẻ hằng ngày để phát hiện triệu chứng cúm, nếu có biểu hiện bệnh thì chủ động cách ly và thông báo cho y tế địa phương để được tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Học sinh, sinh viên và nhân viên tự theo dõi sức khoẻ hằng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho y tế địa phương.

Tránh tiếp xúc với người bị cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 m nếu phải tiếp xúc với người bệnh. Học sinh, sinh viên, cán bộ và nhân viên có biểu hiện cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang. Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng vi-rút như Tamiflu mà phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

- Như vậy, để hạn chế bệnh có thể bùng phát, công tác phòng, chống dịch của ngành y tế trong thời gian tới sẽ tập trung vào những vấn đề gì, thưa bác sĩ?

* Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân: Nói chung, công tác phòng dịch đã được triển khai ngay từ đầu năm, tuy nhiên giai đoạn này sẽ được tăng cường hơn nữa. Cụ thể, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Ngành y tế cũng chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thuốc, hoá chất cần thiết để xử lý kịp thời khi có bệnh xảy ra.

Tuy nhiên, để phòng bệnh hiệu quả, ý thức của người dân là hết sức quan trọng. Đây là giai đoạn dịch cúm lây lan rộng, chính vì vậy người dân nên hạn chế đi lại đến vùng có dịch, bởi như thế có thể bị lây bệnh và khi trở về địa phương sẽ lây lại cho cộng đồng.

Một vấn đề cần quan tâm nữa là cần tránh việc tiếp xúc với người có bệnh như đi thăm hỏi khi họ đang được điều trị tại bệnh viện.

-  Xin cảm ơn bác sĩ!./.

 Đặng Duẩn thực hiện

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Bệnh tay – chân – miệng gia tăng nhanh chóng - (15/07/2013)
• Đầm Dơi: Nỗ lực hỗ trợ bệnh nhân phong - (14/07/2013)
• Nguồn sống cho em - (04/07/2013)
• Xã Lý Văn Lâm: Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết - (01/07/2013)
• Tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân phong yên tâm điều trị - (25/06/2013)
• Bệnh viện đa khoa khu vực Năm Căn: Từng bước nâng chất lượng khám, chữa bệnh - (22/06/2013)
• Y tế tư nhân phát triển: Nhiều lựa chọn để chăm sóc sức khỏe - (14/06/2013)
• Nhờ bảo hiểm y tế, hộ nghèo được chăm sóc sức khỏe tốt hơn  - (02/06/2013)
• Nâng cao ý thức phòng bệnh tại hộ gia đình - (31/05/2013)
• TP Cà Mau nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS - (26/05/2013)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly