Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
DIỄN ĐÀN NHÂN DÂN
Lao động ngành thủy sản cần có chính sách lâu dài
Cập nhật ngày: 22/02/2009

Tôi là một lao động đang làm việc tại một xí nghiệp chế biến thủy sản (XNCBTS) xuất khẩu của Cà Mau. Nói đến người lao động (NLĐ) ngành thủy sản, một ngành nghề vất vả với môi trường, tính chất công việc rất khắc khe, mọi người sẽ liên tưởng đến những con người "chịu thương chịu khó".

Người lao động ngành thủy sản đa phần là lao động giản đơn, không cần qua đào tạo, cũng như không cần trình độ học vấn cao. Dường như yêu cầu có "sức khỏe tốt" là đủ tiêu chuẩn được nhận vào làm công nhân sản xuất trực tiếp trong phân xưởng tại các nhà máy chế biến thủy sản.

Chính vì thế, những năm qua, NLĐ trong và ngoài tỉnh, kể cả NLĐ từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc xa xôi cũng xuôi về Cà Mau để làm việc ở các công ty, XNCBTS rất đông. Chính điều này đã thúc đẩy, góp phần làm cho ngành thủy sản - ngành kinh tế mũi nhọn của Cà Mau phát triển lớn mạnh trong thời gian qua.

Thế nhưng, trong thời điểm hiện nay, hầu như nguồn nhân lực của ngành thủy sản đang bị thiếu hụt trầm trọng. Một vòng qua các công ty, XNCBTS, ở đâu cũng thấy treo bảng, băng-gôn thông báo "cần tuyển lao động". Một số công ty, xí nghiệp lớn thông báo tuyển dụng, tìm kiếm nguồn lao động trên cả đài phát thanh - truyền hình. Tình trạng NLĐ có tay nghề bỏ việc, xin nghỉ việc, chuyển nghề khác đang là những vấn đề gây đau đầu cho ban lãnh đạo các công ty, xí nghiệp.

Nguyên nhân do năm nay sản lượng xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản giảm sút, nguồn nguyên liệu cung ứng ngày càng khan hiếm. Trong khi nhu cầu sản xuất của các công ty, XNCBTS lại rất lớn, bởi nhiều công ty, xí nghiệp mới thành lập đưa vào hoạt động liên tục.

Điều đó dẫn đến việc cạnh tranh lao động gay gắt, khiến NLĐ nhộn nhịp "chạy xô" theo các công ty, XNCBTS vì có nhiều sự lựa chọn về công việc lẫn thu nhập.

NLĐ không quan tâm đến các chế độ lâu dài khi làm việc gắn bó với một công ty, xí nghiệp như trước kia. Với thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, NLĐ chỉ chú trọng đến đồng lương trước mắt. Cho nên, công ty, XNCBTS nào sản xuất kinh doanh ổn định, trả lương cao, NLĐ sẵn sàng bỏ việc ở công ty, xí nghiệp đang làm để chuyển qua nơi khác.

Yếu tố các công ty, XNCBTS chuyển sang cổ phần hóa ít nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý NLĐ. NLĐ ít được quan tâm việc đãi ngộ, cũng như được bảo vệ quyền lợi.

Các chế độ của NLĐ dần dần bị cắt giảm. NLĐ làm việc trong môi trường khắc nghiệt, tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại, tăng ca liên tục mà không được hưởng chế độ phụ cấp, bồi dưỡng hay khen thưởng...

Chúng tôi, NLĐ của ngành thủy sản mong muốn Nhà nước cần có chính sách, cũng như giải pháp rõ ràng hơn, nhằm nâng cao trách nhiệm hoạt động của các tổ chức công đoàn ở các công ty, XNCBTS.

Vì NLĐ rất cần được bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp khi làm việc trong các công ty, XNCBTS ngoài quốc doanh. Có như vậy chúng tôi mới an tâm phục vụ, gắn bó lâu dài với ngành nghề đã chọn./.

B.H

 

 


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Nghêu giống Bãi Bồi: Cần quy hoạch và phát triển đồng bộ - (22/02/2009)
• Tăng cường đối thoại trực tiếp giữa đại biểu với cử tri - (18/02/2009)
• Phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Cà Mau: Phải giải quyết từ gốc - (18/02/2009)
• Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các phiên tòa lưu động: Tăng cường pháp chế từ cơ sở - (11/02/2009)
• Tiền hỗ trợ người nghèo vui Tết: Niềm vui đến với mọi nhà - (09/02/2009)
• Báo Cà Mau điện tử: Thiết thực đi vào cuộc sống - (04/02/2009)
• Để Công viên Hồng Bàng được đẹp hơn - (14/01/2009)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly