Thứ sáu, ngày 09/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
KINH TẾ
Lý Văn Lâm tự tin xây dựng nông thôn mới
Cập nhật ngày: 06/08/2010

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm Huỳnh Thanh Dũng cho biết: "Từ khi được Thành ủy TP Cà Mau chọn làm đơn vị chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới, xã đưa ngay nhiệm vụ này vào nghị quyết của đảng bộ giai đoạn 2010-2015. Đồng thời tiến hành rà soát, chấm điểm các tiêu chí theo quy định chi tiết của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Đến nay, xã Lý Văn Lâm đã đạt và vượt 9/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại chúng tôi đang nỗ lực thực hiện".

Xã Lý Văn Lâm có nhiều khu đô thị phát triển trên địa bàn. Do đó, khi xây dựng nông thôn mới xã tập trung nhiều vào khu vực nông thôn.

Khởi sắc nông thôn

 
 Trung tâm xã Lý Văn Lâm.
Tiêu chí đạt cao nhất của xã Lý Văn Lâm là xây dựng hệ thống chính trị - xã hội bền vững. Thời gian qua, Đảng bộ xã không ngừng đổi mới và chỉnh đốn, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của đảng bộ, chi bộ, của cấp ủy và đội ngũ đảng viên. Với 16 chi bộ trực thuộc, hằng năm có từ 96% trở lên đạt trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ xã giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh 5 năm liền. Các tổ chức đoàn thể của xã đều hoạt động mạnh, góp phần thúc đẩy phong trào hành động cách mạng trong quần chúng nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, ổn định. Đó là điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã phát triển.

Những năm qua, thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích. Xã đã quy hoạch vùng lúa 2 vụ trọng điểm và vùng 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm. Đồng thời khuyến khích nông dân cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái, phát triển mô hình trồng rau an toàn và đưa màu xuống ruộng. Lý Văn Lâm hiện đang phát triển mạnh mô hình trồng dưa hấu trái vụ cho năng suất và thu nhập rất cao, mỗi héc-ta từ 60-70 triệu đồng. Năng suất lúa cũng đạt bình quân 4,2 tấn/ha. Bà con nông dân còn phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá chình, bống tượng.

Riêng 182 ha đất sản xuất nông nghiệp bị nhiễm mặn giáp xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời được xã quy hoạch mô hình luân canh 1 vụ lúa - 1 vụ tôm khép kín, đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Chính sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, hạ tầng kinh tế được đầu tư xây dựng, đã tạo đà cho sự hợp tác, phát triển của các thành phần kinh tế trong xã. Một số ngành nghề hình thành đội ngũ lao động có năng lực, tiếp cận với tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Đồng chí Huỳnh Thanh Dũng phấn khởi: "Tỷ lệ hộ nghèo theo quy định của Bộ tiêu chí nông thôn mới là 7% trở xuống, hiện nay xã đã đạt 2,28%. Thu nhập bình quân đầu người 16 triệu đồng/năm (không tính khu vực Công ty Chế biển thủy hải sản XNK Minh Phú). Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt hơn 99%, phấn đấu đến năm 2012 sẽ đạt 100%. Xã có 2 điểm chợ nông thôn đúng tiêu chí nông thôn mới. Có bưu điện văn hóa xã, hệ thống máy tính nối mạng internet phục vụ người dân và đến tận các khu dân cư. Tất cả các tiêu chí này đều đạt chuẩn nông thôn mới".

 
 Đọc báo tại Trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp Xóm Lớn.
Hiện nay xã đã quy hoạch hệ thống thủy lợi gần như khép kín hoàn toàn. Trừ vùng bị xâm mặn được quy hoạch sản xuất lúa - tôm, còn lại như một ốc đảo được giữ ngọt quanh năm. Hệ thống thoát nước được kiểm tra rất chặt chẽ. Lộ bê-tông đã nỗi liền các ấp, xe hai bánh đi lại thuận tiện trong cả hai mùa mưa, nắng. Tuy nhiên, so với tiêu chí nông thôn mới thì hệ thống giao thông - thủy lợi của xã chưa đạt chuẩn. Nguyên nhân do chưa có hệ thống kinh mương kiên cố hóa.

Đồng chí Huỳnh Thanh Dũng cho biết thêm: "Một tiêu chí hiện nay xã Lý Văn Lâm chưa đạt là vấn đề môi trường. Vấn đề này không chỉ đơn thuần là giữ vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp mà còn liên quan rất nhiều yếu tố khác như: sử dụng nước sạch, xóa cầu tiêu trên sông, xây dựng cầu tiêu hợp vệ sinh. Chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, vận động rộng rãi đến từng hộ dân cư, kết hợp với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm".

Về nhà ở của dân cư, toàn xã hiện còn 788 căn nhà tạm chưa đúng theo quy định của Bộ tiêu chí nông thôn mới (bảo đảm yêu cầu 3 cứng: nền cứng, khung cứng, mái cứng). Xã đang tiếp tục vận động nhân dân tích cực sản xuất và tích lũy để xây dựng nhà ở đúng quy định.

Nhìn chung, xây dựng nông thôn mới là cả một quá trình lâu dài, không thể thực hiện một sớm một chiều. Thế nhưng, với cách làm và những bước đi phù hợp, Lý Văn Lâm đang vững tin hướng đến xã nông thôn mới.

 
 Trồng rau an toàn - mô hình xây dựng nông thôn mới ở xã Lý Văn Lâm.         Ảnh: NHẬT HUY
Đồng chí Huỳnh Thanh Dũng tự tin: "Với phương châm tiêu chí nào dễ thì thực hiện trước và tiêu chí nào khó thì thực hiện sau nhưng phải có kế hoạch và biện pháp cụ thể, hiện nay chúng tôi đã đi được gần nửa đoạn đường. Các tiêu chí còn lại mặc dù rất khó nhưng đều có cơ sở vững chắc để thực hiện. Với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ và sự ủng hộ của nhân dân, chúng tôi hoàn toàn tự tin đến năm 2012 sẽ hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới theo quy định".

Tự tin vươn tới

Trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng xã Lý Văn Lâm thành xã nông thôn mới, đại bộ phận nhân dân đều thông suốt chủ trương này và hết sức đồng tình thực hiện.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 theo Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 4/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm hướng tới xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; đồng thời đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

"Suy cho cùng thì xây dựng nông thôn mới chính là nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, hướng tới xây dựng nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại. Gia đình tôi đồng tình rất cao và hứa góp sức cùng địa phương thực hiện" - ông Ngô Văn Năm, ấp Xóm Lớn bộc bạch.

Một điển hình trong việc đi đầu thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới ở xã Lý Văn Lâm là gia đình ông Hồ Văn Phước, ấp Xóm Lớn. Ông bày tỏ: "Mỗi khi họp dân ở ấp, địa phương đều có vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường. Gia đình tôi luôn chấp hành nghiêm chỉnh điều này. Tôi còn động viên con cháu ngoài tích cực sản xuất, còn phải sống có nền nếp, không tham gia vào tệ nạn xã hội. Đồng thời nhiệt tình đóng góp quỹ an ninh trật tự ở địa phương".

Thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới, xã Lý Văn Lâm tiếp tục xã hội hóa các hoạt động này, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân, trên cơ sở bảo đảm người dân được hưởng lợi trên những thành quả mà họ đã đóng góp./.

Bài và ảnh: Thùy Trâm


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
• Định hình vóc dáng đô thị loại IV - (07/08/2010)
• Xây dựng thành phố Cà Mau xứng tầm đô thị động lực - (06/08/2010)
• Bí thư huyện ủy Năm Căn Trần Văn Hiện:
Xây dựng Năm Căn trở thành khu kinh tế giàu tiềm năng
 - (06/08/2010)
• CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN NĂM CĂN LẦN THỨ X (NHIỆM KỲ 2010 – 2015)
Vững niềm tin vào chặng đường phía trước
 - (05/08/2010)
• Bứt phá từ giao thông nông thôn - (04/08/2010)
• Huyện U Minh:
Vượt khó trong công tác thu thuế
 - (04/08/2010)
• Thới Bình:
Vững bước trên đường phát triển
 - (04/08/2010)
• Phong trào thanh niên lập nghiệp ở Tạ An Khương Đông - (03/08/2010)
• Ấp Tân Phú, xã Tân Dân phát triển mô hình nông thôn mới - (03/08/2010)
• Chung sức xây dựng hạ tầng nông thôn  - (02/08/2010)


PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly