ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 22-9-23 11:43:53

"Cánh tay nối dài" của chính quyền

Báo Cà Mau (CMO) Góp phần phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma tuý nói riêng, các địa phương trong tỉnh quan tâm công tác hỗ trợ người bị nghiện cai nghiện và hỗ trợ người sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng.

Thời gian qua, mặc dù ngành chuyên môn đã vào cuộc nhưng công tác cai nghiện tại gia đình và ngoài cộng đồng chưa mang lại hiệu quả cao. Ðiều này gây khó khăn cho chính quyền địa phương và ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn.

Theo số liệu thống kê, tình trạng sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện ma tuý; tình trạng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như karaoke, khách sạn, nhà trọ... vẫn còn phức tạp. Số người có quyết định áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý là 408 người. Số người nghiện còn cao, toàn tỉnh có 1.250 người nghiện (so với năm 2021 giảm 830 người). Trong đó, người nghiện ma tuý đang sinh sống ngoài xã hội là 968 người, trong cơ sở cai nghiện 252 người, trong trại tạm giam, nhà tạm giữ 30 người.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 92/101 xã, phường, thị trấn có ma tuý; 17 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma tuý và 3 điểm phức tạp về ma tuý.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn chủ động tìm hiểu kiến thức pháp luật để tuyên truyền đến người dân và những gia đình có con em bị lầm lỡ.

Ðể công tác hỗ trợ người sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng và hỗ trợ người bị nghiện ngoài cộng đồng cai nghiện đạt hiệu quả cao, nhiều địa phương đã xây dựng đội tình nguyện trong công tác tuyên tuyền, vận động người dân giữ gìn ANTT, góp phần xây dựng đời sống văn hoá tại khu dân cư.

Ðội công tác xã hội tình nguyện có vai trò như tai, mắt của chính quyền cơ sở, cung cấp thông tin đối tượng và nguy cơ tệ nạn xã hội trên địa bàn. Tham mưu cho chính quyền địa phương về giải pháp phòng, chống; phối hợp cùng với các cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng chống ma tuý, mại dâm; hỗ trợ việc lập hồ sơ đưa người mắc tệ nạn xã hội vào các trung tâm chữa bệnh, giáo dục, vận động các gia đình cam kết chống ma tuý, mại dâm; tiếp cận công tác tư vấn gia đình, cá nhân thực hiện các chính sách xã hội liên quan tới phòng chống ma tuý, mại dâm. Ðộng viên, giúp đỡ gia đình và cá nhân tái phục hồi, hoà nhập với cộng đồng.

Bằng nhiều hình thức quyết liệt, thời gian qua, Ðội Hoạt động xã hội tình nguyện thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi đã giúp đỡ hai người nghiện ma tuý đang áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương, một đối tượng vi phạm ANTT; sau cai nghiện đã tái hoà nhập cộng đồng, một đối tượng không còn nguy cơ vi phạm ANTT, hai đối tượng không còn tái nghiện ma tuý.

Ðặc biệt, đội đã hỗ trợ xây cất nhà cho một đối tượng từng nghiện ma tuý để có nơi ở ổn định và chí thú làm ăn. Ðiều đáng mừng là hầu hết những đối tượng nghiện trên địa bàn có hồ sơ quản lý và có việc làm ổn định, đảm bảo cuộc sống.

Tuy nhiên, qua ghi nhận, bên cạnh những thuận lợi thì các đội tình nguyện và chính quyền địa phương còn gặp không ít khó khăn trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng sau khi cai nghiện và đối tượng nghiện tại địa phương.

Anh Lê Thành Cuộc, Ðội phó Ðội công tác xã hội tình nguyện thị trấn Ðầm Dơi, chia sẻ: “Khó khăn gặp phải trong công tác là việc người sau cai nghiện ma tuý thiếu hợp tác hoặc đi làm ăn xa không trình báo. Song song đó, một số tổ chức xã hội và người dân ít quan tâm, ngại tiếp xúc với các đối tượng có lịch sử nghiện ma tuý. Mặt khác, các cơ quan có liên quan chưa thực hiện tốt việc hướng nghiệp, dạy nghề để người cai nghiện sớm hoà nhập cộng đồng; không có nhân viên chuyên môn am hiểu về phác đồ điều trị, cắt cơn nghiện. Ngoài ra, một bộ phận gia đình người nghiện chưa tích cực hợp tác với tổ công tác cai nghiện nên việc tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn”.

Phụ nữ là thành viên của đội tình nguyện, dễ dàng tiếp cận để khuyên nhủ các đối tượng lầm lỡ, tạo điều kiện giúp đỡ cho các đối tượng sớm tái hoà nhập cộng đồng.

Dự báo trong thời gian tới, số người nghiện ma tuý ngoài cộng đồng sẽ tiếp tục gia tăng, công tác cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện sẽ còn nhiều khó khăn; các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện hoạt động ngày càng biến tướng. Ðể thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trong thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: “Các đội công tác xã hội tình nguyện cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tiếp cận, tư vấn, hướng dẫn người nghiện ma tuý tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma tuý; thực hiện các chế độ hỗ trợ đối với người nghiện ma tuý tham gia cai nghiện tự nguyện. Tiếp tục là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương trong việc truyền tải các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội nói riêng đến với người dân, chung tay đẩy lùi tệ nạn ma tuý và vạch ra hướng đi mới cho người nghiện tái hoà nhập cộng đồng”./.

 

Kim Cương

 

Gần 400 thí sinh tham gia Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” khối Dân Chính Đảng

Sáng 13/9, Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” năm 2023, với sự tham gia của gần 400 thí sinh đến từ 41 đội dự thi thuộc 43/84 tổ chức cơ sở đảng.

Học và làm theo Bác ở ngôi trường nông thôn

Gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các đơn vị trường học ở Cà Mau đã hình thành nhiều phong trào, mô hình, công việc thiết thực, hiệu quả.

Đào tạo nguồn cán bộ xứng tầm với nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; quy hoạch chức danh cấp trưởng các cơ quan cấp tỉnh; bí thư các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ, nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031, với 98 học viên tham gia.

Tiếp sức phát triển giống nông nghiệp

Việc HÐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi từ ngân sách địa phương cho phát triển sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn tỉnh Cà Mau (Nghị quyết phát triển giống nông nghiệp) là cần thiết và đúng thẩm quyền.

Giữ vững biên giới Tây Nam

Cách đây 45 năm, vào năm 1978, những người con của Minh Hải tiếp tục chiến đấu để bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc ở địa bàn Trà Phô, xã Phú Mỹ, huyện Hà Tiên (nay là huyện Giang Thành), tỉnh Kiên Giang. Với tinh thần dũng cảm, gan dạ, Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải quyết giữ vững trận địa, giành lại từng công sự, từng đoạn hào và đẩy lùi nhiều đợt tiến công của địch.

Nâng cao năng lực thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Thực hiện Tiểu dự án 4 của Dự án 5: “Đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số" (Chương trình) trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2023

Học Bác về học tập, lao động và làm việc

Sáng 11/9, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chủ trì hội nghị Học tập, quán triệt chuyên đề năm 2023-2024 về “Văn hoá Hồ Chí Minh về học tập, lao động và làm việc”.

Nhà báo Ngô Minh Toàn giữ chức Tổng Biên tập Báo Cà Mau

Chiều 8/9, được sự phân công của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đồng chí Hồ Trung Việt, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, đã đến dự hội nghị và trao Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác cán bộ tại Báo Cà Mau.

Báo Cà Mau chuyển đổi số để đổi mới, phát triển

Trong suốt quá trình hình thành, phát triển, báo Cà Mau, tờ báo Ðảng của tỉnh luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Truyền thống đầy tự hào của đơn vị được vun đắp, tô thắm bởi nhiều thế hệ người làm báo, với bút sắc, lòng trong, trí sáng, kiên định những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng. Từ đó định hình, xây dựng được “thương hiệu”, uy tín và sự tin yêu của độc giả.

Vì sự an toàn của người dân

(CMO) Ngày 7/7/2023, HÐND tỉnh Cà Mau khoá X, kỳ họp thứ 10 đã thông qua Nghị quyết số 08/2023/NQ-HÐND, quy định mức hỗ trợ một số nội dung thực hiện chương trình bố trí dân cư đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 17/7/2023.