ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 19-3-24 18:56:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗ lực nâng sao

Báo Cà Mau (CMO) Gắn sao OCOP là một trong những thước đo chất lượng, là đòn bẩy tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, cũng như tạo điều kiện và tiềm năng để phát triển sản phẩm theo hướng xuất khẩu. Năm 2022, một số cơ sở tích cực đầu tư, nâng cấp dây chuyền sản xuất, hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục nâng sao cho sản phẩm.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) bước đầu khơi dậy tiềm năng, thế mạnh sản vật, vùng nguyên liệu và lao động nông thôn. Sau 3 năm (giai đoạn 2019-2021) triển khai chương trình OCOP, đến nay toàn tỉnh Cà Mau đã chứng nhận 77 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Trong đó, có 66 sản phẩm thuộc ngành thực phẩm (chiếm 85,7%), 7 sản phẩm thuộc ngành đồ uống (chiếm 9%), 3 sản phẩm thuộc ngành vải may mặc (chiếm 4%), 1 sản phẩm thuộc ngành thủ công mỹ nghệ trang trí (chiếm 1,3%).

Hợp tác xã (HTX) Tài Thịnh Phát Farm, huyện Năm Căn có 4 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đang tiến tới nâng hạng 4 sao cho 3 sản phẩm, là tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái và chà bông tôm. Bà Mai Thị Thuỳ Trang, Giám đốc HTX Tài Thịnh Phát Farm, cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của sản phẩm nếu tiếp tục đầu tư nâng hạng sao. Do đó, từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, HTX đã nâng cấp và xây mới hệ thống nhà xưởng theo nguyên tắc một chiều và phải đạt tiêu chuẩn HACCP, ghi chép truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào, đầu ra cho đến người tiêu dùng”.

Ðể tạo thêm thị trường cho sản phẩm, thời gian qua, sản phẩm được giới thiệu, quảng bá thông qua nhiều kênh như tham gia các hội nghị kết nối giao thương, hội chợ trong và ngoài tỉnh… Bà Mai Thị Thuỳ Trang, cho biết: “Từ khi đạt chuẩn OCOP 3 sao, doanh số sản phẩm tăng gấp đôi, sản phẩm được nhiều hệ thống siêu thị lớn biết đến. Nếu sản phẩm nâng hạng 4 sao sẽ tạo được sức cạnh tranh lớn trên thị trường cũng như hướng đến thị trường xuất khẩu”.

Sản phẩm bánh phồng tôm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (huyện Năm Căn) là một trong những sản phẩm đang được tập trung cải tiến chất lượng mẫu mã để nâng hạng 4 sao. Ông Mai Sáu, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, cho biết: “Sau khi vào OCOP, chất lượng và mẫu mã sản phẩm thay đổi rất nhiều. Ðến nay, công ty đã đầu tư thêm hệ thống máy móc, dây chuyền sấy bánh với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn cải thiện quy trình sản xuất, đóng gói sản phẩm cũng như hoàn thiện mẫu mã bao bì theo chuẩn sao. Nhìn chung, đến nay các bước chuẩn bị để nâng hạng 4 sao cho sản phẩm đã đạt 90% chặng đường”.

Năm 2022, nhiều cơ sở tích cực đầu tư, nâng cấp dây chuyền sản xuất, hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục nâng sao cho sản phẩm. (Ảnh chụp tại xưởng đóng gói của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn).

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát hiện có 4 sản phẩm là bánh phồng tôm, bánh phồng chuối, bánh phồng hàu và bánh phồng khoai môn, trong đó sản phẩm chủ lực là bánh phồng tôm. Hiện nay, công suất sản xuất bánh tại công ty tăng gần gấp đôi so với thời điểm sản phẩm chưa vào OCOP. “Ước tính 1 tháng công ty có thể sản xuất từ 32.000-35.000 tấn bánh. Sở dĩ thời gian qua sản lượng tăng là do công ty đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất giúp giảm thời gian chế biến, tăng năng suất sản phẩm. Nếu trước sản phẩm được sản xuất 50% thủ công, 50% bằng máy móc thì giờ đây sản phẩm được sản xuất dựa vào máy móc đến 90%. Ðây là bước phát triển của công ty để tiếp tục đưa sản phẩm nâng hạng 4 sao trong thời gian tới”, ông Mai Sáu cho biết thêm.

Với lợi thế là vùng nguyên liệu, nguồn tôm thiên nhiên khá dồi dào, nguồn cung ứng lớn cùng chất lượng ngày một nâng lên, nên hiện nay hầu hết các sản phẩm được cải tiến nâng hạng 4 sao đã xây dựng được các đại lý, vô được hệ thống một số siêu thị.

Có thể thấy, từ khi triển khai chương trình OCOP, các địa phương thấy được tiềm năng, thế mạnh để có những chính sách, giải pháp phù hợp nhằm phát triển sản phẩm, đặc biệt định hướng bảo tồn phát triển ngành nghề truyền thống ở nông thôn./.

 

An Kỳ

 

Triển vọng từ mô hình mới

Từ bước đầu thử nghiệm trồng dược liệu để sử dụng trong nhà nhằm nâng cao sức khoẻ, giờ đây, tuy chỉ với ít diện tích đất nhưng bà Phạm Phương Lan (sinh năm 1962, ngụ Khóm 3, phường Tân Thành) đã nhân giống thành công atiso đông trùng thảo để làm kinh tế. Không chỉ có thêm nguồn thu nhập, bà còn tích cực chia sẻ giống cho các hội viên phụ nữ trong vùng.

Chăm chỉ thoát nghèo

Từ gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhưng với nghị lực vượt khó, cùng đức tính cần cù, chăm chỉ, siêng năng trong lao động, gia đình anh Hồ Văn Vũ và chị Hữu Thị Nguyên (dân tộc Khmer) ở Ấp 1, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Vào mùa muối

Hằng năm, thời điểm từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch, làng nghề sản xuất muối tại ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, lại nhộn nhịp vào vụ.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả từ chế phẩm sinh học

Con tôm là một trong những nguồn kinh tế chủ lực của người dân huyện Phú Tân. Hiện nay, nhiều hộ dân nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) đã biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất trên cùng đơn vị diện tích, trong đó có việc sử dụng chế phẩm sinh học.

Trao cơ hội cho hộ mới thoát nghèo

Xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tuy không còn thuộc xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển nhưng địa phương này vẫn nỗ lực mở rộng các nguồn vận động nhằm tạo công ăn việc làm, giúp những hộ mới thoát nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Vươn lên từ vốn chính sách

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh, nguồn vốn tín dụng chính sách đã phủ kín 100% xã, phường, thị trấn và 100% khóm, ấp với trên 2.600 tổ tiết kiệm và vay vốn, chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, đã hỗ trợ thiết thực, giúp đỡ nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương trong tỉnh từng bước ổn định cuộc sống.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Chung sức bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Ðể góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng đánh bắt theo kiểu tận diệt nguồn lợi thuỷ sản, huyện Ðầm Dơi tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ kích điện để đánh bắt cá, tôm. Qua phát động, đã có nhiều người thực hiện việc giao nộp.