ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 22-9-23 10:55:53

Nâng cao năng lực, kỹ năng phòng chống thiên tai

Báo Cà Mau (CMO) Bên cạnh các lực lượng vũ trang, lực lượng xung kích tại chỗ, toàn thể Nhân dân, còn có sự phối hợp với một số lực lượng Trung ương, khu vực và các tỉnh lân cận... khi xảy ra các tình huống phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN). Không chỉ đủ về số lượng mà các lực lượng còn đảm bảo kỹ năng, đáp ứng nguyên tắc phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả.

Cà Mau là một trong những tỉnh đang chịu tác động nghiêm trọng nhất của nhiều loại hình thiên tai như nước biển dâng, sạt lở bờ sông và bờ biển, hạn hán, ngập úng, mưa lớn, bão, áp thấp nhiệt đới... Cùng với đó, địa hình bị chia cắt mạnh bởi sông ngòi chằng chịt, dân cư thưa thớt lại có hơn 77% dân số sống ở các vùng nông thôn… cũng sinh ra nhiều khó khăn, hạn chế ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động PCTT.

Ðể công tác PCTT đạt hiệu cao nhất, thời gian qua, tỉnh đặc biệt quan tâm xây dựng và kiện toàn lực lượng PCTT, nhất là đội xung kích PCTT cấp xã. Theo ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, nhằm phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác PCTT&TKCN theo phương châm "4 tại chỗ", tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng phó thiên tai cho lực lượng làm công tác PCTT, đặc biệt là lực lượng xung kích cấp xã và người dân tại địa phương.

Các lực lượng tham gia công tác PCTT&TKCN thường xuyên được tập huấn và diễn tập để nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống.

Với những nỗ lực ấy, hiện nay khi cần, toàn tỉnh có thể huy động hơn 26.500 người tham gia công tác PCTT. Không chỉ đảm bảo đủ số lượng mà lực lượng này luôn được tập huấn, huấn luyện và diễn tập định kỳ để không ngừng hoàn thiện kỹ năng xử lý trong tất cả các tình huống thiên tai.

Việc huấn luyện thực hành công tác PCTT thời gian qua cũng được cải tiến hơn. Cụ thể, mỗi năm tổ chức huấn luyện thực hành tại 2 huyện, với cách làm là chỉ thông báo cho huyện biết trước địa điểm vài ngày giúp địa phương luôn nêu cao tinh thần chuẩn bị ứng phó thiên tai, chủ động trước mọi tình huống thiên tai diễn ra bất thường.

Là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển, ông Nguyễn Văn Quân, Khóm 3, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: "Hai tàu cá của gia đình luôn sẵn sàng cho việc huy động bất cứ lúc nào. Các thành viên trong 2 tàu này không chỉ có đủ kỹ năng xử lý trước các tình huống thiên tai trên biển mà còn có khả năng sơ cứu bước đầu khi tham gia cứu nạn trên biển".

Người dân cũng được tham gia các buổi diễn tập để nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống thiên tai.

Song song với tổ chức huấn luyện thực hành, hàng năm tỉnh triển khai nhiều lớp tập huấn, hội thảo quanh vấn đề PCTT. Chỉ tính riêng trong năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức trên 16.179 cuộc tập huấn, hội thảo, vận động… với trên 494.147 người tham dự. Ngoài ra, còn tiến hành in ấn, cấp phát trên 77.711 tờ rơi, áp phích, băng rôn… tuyên truyền kỹ năng PCTT, thông tin thời tiết, cảnh báo hàng hải, bão, áp thấp nhiệt đới, sạt lở… Tất cả đã góp phần không nhỏ nâng cao ý thức, sự hiểu biết và kỹ năng phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại, khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân.

Ðặc biệt, trong công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng nòng cốt là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Hải đoàn 42), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và đội xung kích PCTT cấp xã luôn được củng cố, kiện toàn và có kế hoạch tổ chức lực lượng, phương tiện, phân công cụ thể thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN. Ông Hoai khẳng định, các đơn vị này đã tập trung lực lượng, phương tiện sẵn sàng khi có lệnh, nhất là tại các khu vực xung yếu, địa bàn trọng điểm khi bão, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất xảy ra và cả các vụ việc thuyền viên bị mất tích, tai nạn trên biển.

Riêng trong năm 2022, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh lân cận phát thông báo, kêu gọi gần 2 ngàn tàu cá; huy động 38 tàu cá và cử 108 lượt cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm cứu nạn. Từ sự phối hợp chặt chẽ và lực lượng được huy động nhanh chóng, kịp thời, 98 người gặp nạn trên biển được cứu sống. Trên đất liền, có trên 2.300 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng quân sự, biên phòng, công an, dân quân tự vệ… được huy động để phối hợp chính quyền địa phương giúp người dân chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn; qua đó giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho Nhân dân.

Theo thống kê, đến nay 101/101 xã, phường, thị trấn của tỉnh được củng cố, kiện toàn lực lượng xung kích PCTT với tổng lực lượng trên 9.500 người được trang bị gần 49 ngàn dụng cụ, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó mọi tình huống thiên tai. Hiệu quả công tác ứng phó trong vụ việc gió mạnh, sóng lớn gây sạt lở, tràn cục bộ 6 vị trí trên tuyến đê biển Tây với tổng chiều dài 185 m vào ngày 11/7/2022 là một minh chứng cụ thể cho sự sẵn sàng này. Ngay khi các lực lượng tuần tra phát hiện và báo cáo vụ việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp cùng với chính quyền địa phương huy động phương tiện, lực lượng, vật tư hộ đê theo phương châm "4 tại chỗ". Sau 4 ngày hộ đê, đã đảm bảo đê được an toàn.

Nhờ có sự chuẩn bị và huy động lực lượng mà sự cố gió mạnh, sóng lớn gây sạt lở, tràn cục bộ 6 vị trí trên tuyến đê biển Tây ngày 11/7/2022 được khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Lực lượng đang ngày một kiện toàn cả số lượng lẫn kỹ năng và luôn trong tư thế sẵn sàng được huy động sẽ là nhân tố góp phần quan trọng để công tác phòng chống, giảm nhẹ, khắc phục hậu quả các tình huống thiên tai nhanh chóng, hiệu quả hơn./.

 

Nguyễn Phú

 

Mong manh bờ Ðông

Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển trên địa bàn, tất cả đều trên tuyến biển Ðông, với 6 vị trí đặc biệt nguy hiểm, dài gần 30 km, nhu cầu vốn đầu tư khẩn cấp trên 2,2 ngàn tỷ đồng để xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở, bảo vệ bờ biển. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã có đến 4 vị trí, với chiều dài cần đầu tư hệ thống kè 20.150 m, nhu cầu vốn trên 1,6 ngàn tỷ đồng.

Ðề xuất thí điểm kêu gọi đầu tư kè biển

(CMO) Thực hiện Ðề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 theo Quyết định số 957/QÐ-TTg ngày 6/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, qua 3 năm thực hiện đề án, tính đến nay, tỉnh đã thực hiện 21 công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng kinh phí khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành 10 công trình bằng giải pháp kè 2 hàng cọc ly tâm, các công trình còn lại đang trong giai đoạn thực hiện.

Độc lập dân tộc phải luôn gắn liền với tự do và hạnh phúc của nhân dân

(CMO) Độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân mãi mãi gắn liền với nhau như đôi cánh nâng đất nước Việt Nam yêu dấu bay cao, vươn xa, cùng nhân loại tiến về phía trước.

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

(CMO) Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2021, sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha, sạt lở bờ sông thời gian qua đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và tốc độ phát triển của địa phương.

Sống chung với sạt lở

(CMO) Tân Ðức là địa bàn nóng của tình trạng sạt lở ven sông tại huyện Ðầm Dơi. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực dân cư ở ngã tư Hiệp Bình, ấp Thuận Hoà, xã Tân Ðức, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng khoảng 75 m lộ bê tông, sụp hoàn toàn 8 căn nhà, ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Cần cơ chế đặc thù trong phòng, chống thiên tai

(CMO) Cà Mau là tỉnh có điều kiện tự nhiên đặc biệt, trong đó tiêu biểu nhất là bờ biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nền đất yếu lại thấp…, do đó, rất dễ bị tổn thương trên phạm vi rộng trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BÐKH). Ðể công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả cao, nhất là có đủ nguồn lực để chủ động triển khai nhiệm vụ “phòng là chính”, tỉnh đang cần cơ chế chính sách đặc thù.

Thay đổi để thích ứng

(CMO) Các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu ngày một ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề. Thực tế này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải thay đổi nhanh chóng và toàn diện để thích ứng, hướng tới phát triển bền vững.

Xuôi dòng sạt lở

(CMO) Chợ, khu dân cư sầm uất dọc theo các ngã ba, ngã tư sông từ lâu đã hình thành nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng sông nước ÐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng. Thế nhưng hiện nay, không ít nơi đời sống người dân ở những khu vực này đang bị đe doạ trước tình trạng sạt lở ven sông ngày một nghiêm trọng; đã có không ít hộ dân trở nên trắng tay chỉ sau một đêm.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

(CMO) Tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Ðầm Dơi diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và thiệt hại về ngân sách. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chủ động phương án chi tiết trên tinh thần sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.

Chủ động trữ nước giảm thiệt hại do El Nino

(CMO) Nếu xảy ra El Nino, nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp là câu chuyện vô cùng cấp bách đối với tỉnh. Do đó, ngay từ thời điểm hiện tại, khi còn mưa, cần cấp bách triển khai các giải pháp dự trữ nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.