ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 22-9-23 13:05:27

Sống vững từ rau mầm

Báo Cà Mau (CMO) Tận dụng khoảng không gian trống trong sân vườn, chị Nguyễn Thị Út Em (ấp Ðầm Cùng, xã Trần Thới) với sự linh hoạt và sáng tạo đã khởi nghiệp hiệu quả mô hình trồng rau mầm. Qua đó, tạo cho chị nguồn thu nhập bền vững hàng tháng.

Chị Út Em trồng rau mầm từ năm 2019, nhưng mở rộng quy mô diện tích trồng và công việc này mang lại cho chị nguồn thu nhập chỉ hơn năm nay. Bén duyên với rau mầm trong một lần ăn được món gỏi rau mầm thịt bò ấn tượng bởi hương vị ngon, lạ miệng của loại rau này chị Út Em bắt đầu tìm hiểu cách trồng.

Trồng rau mầm được đánh giá là mô hình hiệu quả khi ít vốn đầu tư nhưng cho lợi nhuận khá cao.

Bắt tay vào công việc trồng rau chị Út Em thiết kế giá đỡ, khay trống, hộp đựng... Theo đó, chị trồng rau mầm vào các khay nhựa, giá thể gồm trấu và xơ dừa trộn lẫn.

Tuy nhiên, ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, nhất là khâu chọn hạt giống, nên những lứa đầu tiên thu hoạch kém chất lượng, rau mọc không đều... "Vậy nên hạt mầm rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của rau, không nên mua hạt giống ở những nơi bán đại trà mà nên đặt hàng của công ty vì chất lượng hạt giống tốt thì mới cho ra lứa rau chất lượng. Các loại hạt mầm cải đều có thể trồng nhưng tôi thường trồng hạt mầm cải trắng vì rau mầm sẽ cho nồng vừa phải, được nhiều người dùng ưa chuộng", chị Út Em chia sẻ.

Hạt giống sau khi mua về sẽ ngâm từ 6-8 tiếng và ủ trong vòng 24 giờ trước khi trồng, chăm sóc đúng cách sau 6 ngày là cắt bán được. Vì là loại rau ngắn ngày nên không có đủ thời gian cho các loại sâu bệnh gây hại tấn công. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, vì với đặc tính dễ mẫn cảm chỉ cần một số ít cây hư là rất dễ lây lan sang nhiều cây khác. Ðể khắc phục tình trạng đó thì khay nhựa và giá thể sau khi trồng và thu hoạch phải xử lý và vệ sinh trước khi xuống giống lứa rau mới.

Mỗi lứa, chị Út Em gieo 1-2 kg hạt giống với chi phí đầu tư chưa đến 200.000 đồng trong khi giá bán ra 60.000 đồng/kg rau, cho chị nguồn thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng.

Chị Út Em chia sẻ: "Tuy nguồn thu nhập mang lại không quá nhiều nhưng bền vững, giúp tôi có thêm chi phí chi tiêu hàng ngày, vì rau sạch dễ ăn nên nguồn tiêu thụ cũng khá dễ. Ban đầu tôi thu hoạch chủ yếu giao cho các gia đình có đám, tiệc, giờ đây mỗi ngày đều có khách đặt hàng, ngoài ra tôi còn giao cho các thương lái ở chợ nên thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn."

Chị Ðoàn Hồng Nhi, Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Thới, đánh giá: "Thời gian qua, Hội LHPN xã Trần Thới phát động hội viên thực hiện mô hình "vườn rau gia đình", từ đó nhiều mô hình trồng rau màu được thực hiện, trong đó có mô hình trồng rau mầm sạch của chị Út Em. Tính tới thời điểm hiện tại là mô hình khởi nghiệp có hiệu quả, vì trước chỉ trồng để cải thiện bữa ăn gia đình nhưng sau đó đã giúp chị có được nguồn thu nhập tương đối hàng tháng. Ðể góp phần lan toả đến người tiêu dùng sản phẩm rau mầm sạch của chị, hội sẽ tích cực quảng bá, giới thiệu kết nối tiêu thụ sản phẩm để rau mầm trở thành sản phẩm đặc trưng của xã Trần Thới"./.

 

Phương Thảo

 

Khí - điện - đạm tiếp tục tăng trưởng

Đến nay, sản lượng khí thương phẩm ước đạt trên 1.116 triệu m3, bằng 77% kế hoạch, tăng 38,8% so cùng kỳ năm trước; sản lượng điện sản xuất ước đạt hơn 4.093 triệu kWh, bằng 83,5% kế hoạch, tăng 64,5%; sản lượng LPG - Condensate ước đạt 87.352 tấn, bằng 76,6% so với kế hoạch, tăng 45,9%; sản lượng phân bón ước đạt 747.631 tấn, bằng 74,8% kế hoạch, tăng 4,8%.

Người con xứ Ðầm

Anh Lê Minh Sang (ngụ ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi) là người đàn anh học chung trường với tôi thời phổ thông, anh học hơn tôi 2 lớp. Tôi và anh đều là những người con của xứ Ðầm, từ xã vùng sâu ra huyện thuê trọ đi học. Những lần gặp anh, anh hay nói vui rằng học chữ ngán quá, chắc anh “buông”, về quê làm nông dân! Ai dè anh làm thiệt...

TP Cà Mau đủ sức tiếp cận tiêu chuẩn đô thị loại I

Ðó là khẳng định của ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau. Vượt qua những khó khăn ở thời điểm mới thành lập, công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị của thành phố đạt được những thành tựu rất quan trọng.

Mời gọi đầu tư thực hiện 3 khâu đột phá

Nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện Thới Bình đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề để thực hiện 3 khâu đột phá tại địa phương.

Cà Mau tăng cường mời gọi đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Hội chợ triển lãm thuỷ sản Châu Á Seafood Expo Asia 2023 được tổ chức từ ngày 11-13/9 tại Singapore. Triển lãm thu hút hơn 280 công ty trưng bày đại diện cho hơn 37 quốc gia; hơn 4.000 chuyên gia hải sản từ 69 quốc gia trên thế giới.

Quản lý hộ kinh doanh trên nền tảng số

Được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả, Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) được triển khai sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin các HKD trên nền tảng số. Từ đó, tự mỗi đơn vị HKD sẽ theo dõi các hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời, ngành chức năng có thể nắm tình hình hoạt động của HKD, nâng cao khả năng quản lý và kiểm soát thị trường cũng như đảm bảo nghĩa vụ của người nộp thuế.

Giải pháp để nông nghiệp Cà Mau đột phá

Sau gần 8 năm thực hiện Ðề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (Ðề án), nhiều chuyển biến từ cách thức tổ chức cho đến năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm... được nhìn nhận. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế mà tỉnh cần tiếp tục khắc phục để tạo đột phá, tiến tới mục tiêu nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Khơi thông gói tín dụng 15 ngàn tỷ đồng

Cà Mau là tỉnh có lợi thế về lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản. Do vậy, để triển khai Chương trình tín dụng 15 ngàn tỷ đồng cho 2 lĩnh vực trên đạt hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực

Đồng hành cùng cơ sở giáo dục ngoài công lập

Đó là chủ đề của Chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” sáng ngày 9/9. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân đã có buổi cà phê gặp gỡ đại diện các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp

(CMO) Với mục tiêu tạo việc làm cho lực lượng sinh viên, người lao động, đồng thời liên kết hợp tác đào tạo nghề trên lĩnh vực y học cổ truyền và khởi nghiệp các ngành nghề mới, chiều 7/9, Hệ thống HomiQ tại Cà Mau đã tổ chức hội nghị “Hợp tác đào tạo & Hỗ trợ khởi nghiệp”. Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau; đoàn Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu cùng các bạn sinh viên trường đã đến tham quan hệ thống HomiQ và tham dự hội nghị.